Bộ trưởng Tài nguyên: ‘Dân trả sổ đỏ vì tiền sử dụng đất cao’ Update 2020

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay TP HCM sẽ tính toán lại hệ số điều chỉnh giá đất xuống còn 1,3-2 lần thay vì 2-4,5 lần để tránh việc người dân xin trả lại hoặc không nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” ngày 2/6, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã giải đáp thắc mắc liên quan đến tiến độ cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thời điểm hiện nay so với đầu năm 2013 ra sao, thưa Bộ trưởng?

– Hiện có 22 tỉnh có tỷ lệ cấp “sổ đỏ” thấp, chúng tôi đã bàn giải pháp tháo gỡ, đồng thời đề nghị lãnh đạo các tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác này. Vừa qua, một số tỉnh đã có chuyển biến tích cực như TP.HCM, Lai Châu, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế… nhưng cũng có một số tỉnh chỉ đạo chưa quyết liệt. Tôi nghĩ rằng cần công khai kết quả thực hiện việc cấp “sổ đỏ” của các địa phương trong 6 tháng đầu năm để những địa phương mà kết quả đạt thấp phải  phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu trong những tháng cuối năm.

ong-Quang-1-1370231777_500x0.jpg
‘Sẽ tính lại hệ số sử dụng đất cho phù hợp”. Ảnh: Nguyễn Hưng

Trong khi đời sống người dân còn khó khăn, một số người dân ở TP HCM thắc mắc vì sao tiền sử dụng đất (hệ số K) của địa phương lại cao như vậy thưa ông?

– Hệ số K theo Thông tư 93 của Bộ Tài chính quy định là hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền thu sử dụng đất khi cấp “sổ đỏ” lần đầu, và do UBND địa phương quy định.

Trong quy định hệ số K của TP HCM dao động 2-4,5 lần so với giá quy định và tương đối cao, nên người dân  xin trả lại hoặc không nhận sổ. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã bàn với Bộ Tài chính và đề nghị TP HCM cũng như các tỉnh khác cần vận dụng Thông tư 9, tính toán lại hệ số K sao cho phù hợp. TP HCM tới đây có thể điều chỉnh hệ số K xuống 1,3 – 2 lần. Chúng tôi đánh giá cao cách xử lý kịp thời này. Chúng tôi cũng mong rằng các địa phương khác cũng cần rút kinh nghiệm qua việc làm của TP HCM trong tính toán hệ số K liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Vì sao Nhà nước có chính sách cho người dân nợ tiền sử dụng đất nhưng lại tính lãi chậm nộp cao, tương ứng với 18% mỗi năm, cao hơn cả lãi vay sản xuất kinh doanh?

– Nghị định 120 của Chính phủ quy định, khi người dân chưa có đủ điều kiện về kinh tế thì có thể ghi nợ tiền sử dụng đất. Việc ghi nợ được thực hiện trong 5 năm, người dân chỉ phải trả theo giá ở thời điểm cấp “sổ đỏ”. Ở một số địa phương, vấn đề ghi nợ chưa được triển khai hoặc người dân chưa biết được chính sách này để có thể làm đơn đề nghị ghi nợ. Các cơ quan chuyên môn phải giải thích rõ cho họ hiểu. Tuy nhiên, tôi cũng đề nghị với người dân, trong trường hợp nếu điều kiện kinh tế cho phép thì không nên nợ, còn nếu có ghi nợ thì cố gắng trong 5 năm trở lại, vì sau 5 năm thì việc tính giá sẽ tính tại thời điểm nộp tiền sẽ rất khác.

Bộ trưởng chia sẻ thế nào trước ý kiến cán bộ của văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số khu vực chịu nhiều sức ép khi chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận được giao cao gấp 2 lần  năm trước cộng lại nhưng kinh phí không có thêm?

– Năm 2012, Chính phủ hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho 42 tỉnh, nhưng năm 2013 lại rất khó khăn, chúng tôi cũng chia sẻ với các tỉnh. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, chúng tôi cũng cố gắng tìm mọi biện pháp để bàn với Bộ Tài chính và kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội để hỗ trợ cho các tỉnh, vì đây là nguồn của Trung ương hỗ trợ cho địa phương chứ không có chương trình riêng. Vì vậy, phải tùy theo khả năng ngân sách Trung ương. Nhưng chúng tôi mong muốn Chính phủ và Quốc hội dành một khoản hỗ trợ nhất định trong cấp “sổ đỏ”, đặc biệt là trong năm 2013 và những năm tiếp theo cho những tỉnh tỷ lệ cấp sổ đạt quá thấp, đặc biệt là những tỉnh trung du, miền núi.

Kỳ Duyên

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *