Cho phép thế chấp nhà hình thành trong tương lai Update 2020

Điều kiện được thế chấp là công trình phải xây dựng xong phần móng, người vay có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài nguyên & môi trường vừa ban hành Thông tư liên tịch số 01, hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Chung cư, biệt thự, liền kề đều có thể thế chấp với điều kiện phải có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, xây dựng xong phần móng và hoàn thành thủ tục mua bán,có hợp đồng ký với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nhà được thế chấp phải không bị kê biên thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước .

chung-cu12-9463-1400141142.jpg

Từ 16/6, nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp tại một tổ chức tín dụng.

Nhà ở xã hội cũng được thế chấp nếu thuộc dự án đầu tư xây dựng được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã có quyết định giao đất. Giá trị nhà ở hình thành trong tương lai dùng để thế chấp do hai bên thỏa thuận trên cơ sở xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở. 

Hợp đồng thế chấp phải được công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm và chỉ được thế chấp nhà tại một tổ chức tín dụng để vay vốn. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/6.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết ngày 15/4, tổng số tiền ngân hàng đã cam kết cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng đạt gần 3.366 tỷ đồng với tổng dư nợ khoảng 1.700 tỷ đồng. Như vậy, từ tháng 6/2013 đến 15/4, gói 30.000 tỷ đồng đã tiêu được 5,6%. 

Bộ Xây dựng cho biết đã thẩm tra sơ bộ và chuyển danh mục gồm 81 dự án sang Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để xem xét, thẩm định cho vay. Tuy nhiên đến nay mới có 21 dự án được ký hợp đồng vay vốn, trong đó có 17 dự án đã được giải ngân. Việc cơ quan quản lý cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được coi là một động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường và làm tăng tốc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *