Chủ tịch Vinaconex xin lỗi cổ đông vì ‘ôm mộng lớn’ Update 2020

Đặt mục tiêu lãi nhưng lại lỗ tới hơn 600 tỷ đồng, Chủ tịch Vinaconex đã xin lỗi cổ đông khi đưa ra “kỳ vọng quá lớn”. Tại đại hội, cổ đông thông qua bán tối thiểu 70% vốn của Vinaconex tại Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả.
> Vinaconex thay phó tổng

Đại hội cổ đông thường niên 2013 của Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam- Vinaconex (VCG) sáng 25/4, Tổng giám đốc Vũ Quý Hà cho biết doanh nghiệp từng đặt mục tiêu lợi nhuận 72 tỷ đồng cho năm 2012, nhưng thực tế lại lỗ hơn 619 tỷ.

Nguyên nhân chủ yếu được vị tổng giám đốc nêu ra là gánh lỗ của Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả. Đến hết năm 2012 lỗ lũy kế của tại đơn vị này là 1.588 tỷ đồng, lỗ chênh lệch tỷ giá 213 tỷ đồng, Vinaconex đã phải trả nợ thay cho Cẩm Phả hơn 2.300 tỷ đồng.

Ảnh: Vinaconex

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam. Ảnh: Vinaconex

“Điều này tạo gánh nặng tài chính quá lớn với Vinaconex nhất là trong bối cảnh địa ốc đóng băng, vật liệu xây dựng khó khăn”, lãnh đạo Vinaconex giải trình.

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam đánh giá, việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thành viên chưa lường hết những biến động khó khăn của thị trường. Ngoài ra, đề ra tái cấu trúc với giá trị lớn trong khi chỉ thực hiện khoảng 13% do thị trường tài chính chứng khoán ảm đạm là những nguyên nhân cơ bản khiến Vinaconex không hoàn thành được mục tiêu.

“Chúng ta đặt kỳ vọng quá lớn. Thay mặt HĐQT, tôi xin lỗi vì đặt mục tiêu kinh doanh quá cao nhưng lại chưa thực hiện được. HĐQT đã tổ chức 15 cuộc họp đình kỳ và đột xuất để rà soát kết quả kinh doanh nhưng kết quả không được như mục tiêu”, ông Phương chia sẻ.

Chia sẻ thêm về kế hoạch tái cơ cấu, lãnh đạo Vinaconex cho biết trong năm 2012 dự định cấu trúc lại 10 đơn vị, nhưng thực tế đã không đạt được. Lợi nhuận chỉ đạt hơn 78 tỷ đồng, trong khi đó kế hoạch đặt ra là gần 600 tỷ đồng. Trong đó, Công ty tài chính Vinaconex Viettel chưa đủ điều kiện chào bán, Vinaconex chợ Mơ thay đổi về chủ trương tái cấu trúc… khiến kế hoạch bất thành. Dự án Bắc An Khánh đặt mục tiêu tái cấu trúc nhằm thu được dòng tiền hơn 200 tỷ đồng nhưng do số vốn quá lớn nên đối tác vẫn đang thương thảo.

Năm nay, Vinaconex đặt mục tiêu thoái vốn một phần hoặc toàn bộ tại liên doanh Bắc An Khánh, tập trung đầu tư dự án nhà ở xã hội, phân khúc trung bình như khu đô thị nhà xã hội 18,5ha Bắc An Khánh, khu đô thị xã hội Đại Áng. Tổng công ty này cũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu các dự án bất động sản cao cấp để đón đầu thị trường như dự án Vinata Tower…

2013, Vinaconex đặt ra chỉ tiêu doanh thu hơn 5.400 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 477 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản có doanh thu, lợi nhận lần lượt là hơn 400 tỷ đồng và 177 tỷ đồng. Sau khi xin ý kiến, các cổ đông cũng thống nhất bán tối thiểu 70% cổ phần Vinaconex tại Xi măng Cẩm Phả cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2013.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *