Chưa phê duyệt, chủ đầu tư đã bán đất vàng nghĩa trang giá trên trời năm 2020

Mặc dù chưa xây dựng đơn giá đất trình UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán hàng loạt lô đất tại dự án Đài hóa thân Hoàn vũ.

Bán đất khi đơn giá chưa duyệt

Dự án Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ (địa chỉ tại xã Bắc Sơn nay là xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 91/QĐ-UBND năm 2016.

{keywords}
Dự án Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà.

Dự án được thực hiện trên diện tích 28,86ha, tổng số vốn đầu tư hơn 202 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án gồm 4 khu chức năng chính, trong đó gồm khu điều hành diện tích 10,7ha; khu hỏa táng diện tích 7,2ha; khu đất táng diện tích 14,5ha… tiến độ dự án được thực hiện trong vòng 4 năm kể từ ngày ban hành quyết định giao đất.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu nghĩa trang gắn với công viên xanh – sạch – đẹp, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, không ảnh hưởng đến môi trường, phục vụ nhu cầu hỏa táng, cát táng và hung táng của nhân dân địa bàn TP Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và các địa phương lân cận.

{keywords}
Khu đất quy hoạch để bán đất nền trong dự án.

Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã hoàn thành một số hạng mục như san nền; cổng chính; nhà hỏa táng – Đài hóa thân; nhà trình thần linh; nhà quản lý điều hành; nhà dịch vụ, căng tin; nhà để xe…

Một loạt hạng mục đã triển khai nhưng chưa hoàn thành hoặc chưa được triển khai như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước; nhà lưu tro cốt số 16, chòi nghỉ số 13; nhà lưu trú số 18; hệ thống xử lý chất thải; bãi tập kết chất rắn.

Nguồn tin VietNamNet có được, cuối tháng 8 vừa qua, kiểm tra dự án này Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt tồn tại như chậm tiến độ 22 tháng so với quyết định chủ trương đầu tư; chưa thực hiện quan trắc về môi trường định kỳ theo quy định; chưa thực hiện việc kiểm định, bảo dưỡng kỹ thuật PCCC khi đã đưa vào hoạt động…

{keywords}
Lô đất 2 mặt tiền được nhà đầu tư ra giá bán 20 triệu đồng/m2.

Đáng quan tâm, cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư chưa xây dựng đơn giá dịch vụ hỏa táng, giá đất trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt. Thế nhưng đã bán đất cho 18 mộ đơn, báo giá bình quân 5 triệu đồng/m2; đối với dịch vụ hỏa táng từ năm 2017 đến nay đã thực hiện 3.482 ca với số tiền 32 tỷ đồng, trung bình mỗi ca giá 8,95 triệu đồng.

Cuối tháng 9/2020, vào vai người đi tìm hiểu quá trình bán đất an táng tại dự án này được ông Lê Đình Minh (cán bộ công ty) không ngần ngại cho biết đã mở bán đất nền để an táng cho người đã khuất từ vài năm nay, giá đất nền tùy thuộc vào các vị trí mà giá thành khác nhau, hiện đã có nhiều người mua để “dành chỗ”.

Lật bản đồ quy hoạch tổng thể khu nghĩa trang, ông Minh nói: “Mỗi m2 đất dao động từ 5 đến 20 triệu đồng. Những khu vực đất giá cao bám mặt tiền rất đẹp, quỹ đất cả trăm ngàn m2, ai muốn mua bao nhiêu cũng có”.

Đơn cử, theo hợp đồng mua bán đất giữa Công ty TNHH Phúc Lạc Viên ký với khách hàng tên N. (tên khách hàng đã thay đổi) ký ngày 12/9/2020, công ty này chuyển nhượng cho khách hàng N. 97,5m2 đất nghĩa trang, đơn giá chuyển nhượng là 18 triệu đồng/m2, tổng giá trị lô đất trên là 1,755 tỷ đồng.

Sai phạm của chủ đầu tư

Ông Vũ Minh Tâm – Phó giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên thừa nhận công ty đã bán đất khi chưa xây dựng đơn giá gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.     

{keywords}
Một trong những khu đất có vị trí đẹp ở dự án

Trong 19 lô đất đã bán có 3 mức giá khác nhau, trong đó 15 lô giá 5 triệu đồng/m2; 3 lô giá 7 triệu đồng/m2; 1 lô giá 18 triệu đồng/m2.

Theo ông Tâm, công ty chưa lập đơn giá gửi chính quyền Hà Tĩnh bởi hiện nay còn bán “thử nghiệm”, hơn nữa vừa qua do đầu vào chưa ổn định, thời gian qua dịch bệnh nên công ty vẫn chưa làm (lập báo cáo giá – PV).

Ông Nguyễn Tân Mỹ – Trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Tĩnh) nói, thẩm định đơn giá đối với vốn đầu tư ngoài nhà nước tại các khu nghĩa trang không thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính, tuy nhiên, nếu theo luật hiện hành thì việc nhà đầu tư bán đất nền mộ khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận là sai.

{keywords}
Chưa phê duyệt, chủ đầu tư đã bán đất vàng nghĩa trang giá trên trời

Ông Nguyễn Khánh Trà – Phó phòng Quy hoạch Kiến trúc Hạ tầng kỹ thuật và Phát triển đô thị (Sở Xây dựng) cho hay, Sở Xây dựng đã ra văn bản số  80/SXD-PTĐT&HT2  ngày 10/1/2019 báo cáo UBND tỉnh về việc yêu cầu Công ty TNHH Phúc Lạc Viên lập, phê duyệt giá chuyển nhượng quyền sử dụng phần mộ cá nhân và giá dịch vụ nghĩa trang, dịch vụ hỏa táng trình Sở Xây dựng trước ngày 1/3/2019 nhưng đến thời điểm hiện tại phía nhà đầu tư chưa chấp hành.

“Trong cuộc họp gần đây Sở tiếp nhận thông tin nhà đầu tư bán nhiều lô đất, giá bình quân 5 triệu đồng/m2, nhưng bán như thế nào thì Sở không nắm vì nhà đầu tư không báo cáo” – ông Trà cho biết.

Theo Nghị định 23/2016/NĐ-CP, Sở Xây dựng là đầu mối tiếp nhận đơn giá từ nhà đầu tư để thẩm định rồi trình UBND tỉnh chấp thuận, đến nay nhà đầu tư đã bán gần 20 lô đất nhưng Sở không nắm vậy trách nhiệm của Sở trong việc này như thế nào? PV hỏi.

{keywords}
Nhân viên công ty tư vấn cho người dân đến tham khảo giá đất.

“Trong việc này Sở đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà đầu tư nhưng do họ không lập đơn giá để trình. Hơn nữa cũng chia sẻ với nhà đầu tư vì họ cũng bỏ nguồn vốn lớn vào đầu tư nhưng nhu cầu hỏa táng còn rất ít” – ông Trà nói.

Cũng theo ông Trà, hiện nay UBND tỉnh giao Công ty TNHH Phúc Lạc Viên trước ngày 30/9/2020 phải lập đơn giá gửi sở ngành thẩm định, quá thời hạn trên nhà đầu tư không chấp hành thì sẽ xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (ngày 2/10), mặc dù đã quá 2 ngày so với thời hạn UBND tỉnh giao nhưng phía Công ty TNHH Phúc Lạc Viên vẫn chưa lập đơn giá gửi Sở Xây dựng thẩm định.

Trước những tồn tại, sai phạm của công ty TNHH Phúc Lạc Viên, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đề xuất UBND tỉnh phê bình công ty này, trong đó có việc không chấp hành nghiêm túc việc lập đơn giá dịch vụ, giá đất khu mộ tại dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Lê Minh

Nguồn bài viết : Chưa phê duyệt, chủ đầu tư đã bán đất vàng nghĩa trang giá trên trời
năm 2020 : vietnamnet.vn

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *