Chung cư Đại Thanh vừa bàn giao nhà đã tranh chấp Update 2020

Từng gây sốt trên thị trường với mức giá 10 triệu đồng một m2, nhưng vừa bắt đầu bàn giao căn hộ, cư dân tại đây đã bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư “ăn gian” diện tích và thu các khoản phí bừa bãi.

Đại diện gần 300 chủ hộ tại tòa nhà CT6A Đại Thanh cho biết trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, cách tính diện tích của chủ đầu tư không thống nhất và sai luật định. Cụ thể, diện tích căn hộ của nhóm khách hàng này trong hợp đồng được tính từ tim đối với tường chung giữa các căn hộ, tính phủ bì đối với tường bao ngoài, cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực.

“Với cách tính này, mỗi căn hộ bị vênh khoảng 3-5m2 so với thực tế. Ví dụ, căn của tôi theo hợp đồng và cách đo của chủ đầu tư là 58,69m2. Tuy nhiên, nếu tính theo luật định thì chỉ còn khoảng 54m2”, chị này cho hay.

Các cư dân này cũng cho biết, chủ đầu tư lại chia khách hàng thành hai nhóm với cách tính diện tích khác nhau. Gần 300 căn bị tính diện tích theo tim tường chung và toàn bộ tường bao căn hộ, cột, hộp kỹ thuật. Trong khi đó, khoảng hơn 900 căn còn lại, hợp đồng tính diện tích từ tim tường chung và tim tường bao ngoài. 

Dai-Thanh-4-2677-1382094746.jpg

Chung cư Đại Thanh từng gây sốt trên thị trường với mức giá 10 triệu đồng một m2. Ảnh: Ngọc Tuyên

Đại Thanh là dự án do Doanh nghiệp tư nhân số một Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc. Chung cư từng gây sốt trên thị trường vào cuối năm 2012 khi chủ đầu tư tung ra mức giá bán sốc, chỉ 10 triệu đồng một m2. Là một trong những dự án thương mại bán mức giá thấp như trên, hàng nghìn căn hộ tại đây đã được bán một cách nhanh chóng. 

Nhóm khách hàng cho biết thêm, Nghị định 92 được Chính phủ ban hành hồi tháng 8 nêu rõ, thuế VAT của các căn hộ thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và dưới 15m2 sẽ được điều chỉnh giảm từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, khi các cư dân cho biết, trong đợt nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư không hề miễn giảm khoản thuế này. 

“Chúng tôi đã hỏi trực tiếp nhân viên khi đóng nốt tiền để bàn giao nhà thì họ cho biết sẽ không được hoàn thuế. Trong khi đó, chúng tôi yêu cầu lấy hóa đơn VAT thì họ bảo bận chưa thể xuất được”, đại diện cư dân cho biết.

Bên cạnh đó, sau khi nhận bàn giao căn hộ, nhóm khách hàng còn bức xúc vì các khoản phí tại tòa nhà. Theo đó, muốn sửa căn hộ, người dân phải đóng 500.000 đồng với phí làm trần thạch cao hoặc lát sàn gỗ. Đối với phế thải xây dựng do phá dỡ, sửa chữa căn hộ, ban quản lý dự án sẽ thu tiền vệ sinh và thang máy là 2 triệu đồng một m3. Tuy nhiên, các loại phế thải xây dựng này gia đình đều phải tự chuyển ra ngoài khu đô thị.

Đại diện chủ đầu tư, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số một tỉnh Lai Châu, cho biết việc chủ đầu tư đưa ra hai cách tính diện tích là do lỗi đánh máy. “Khi phát hiện ra những nhầm lẫn về cách tính diện tích trong một số hợp đồng ký đợt đầu, chúng tôi đã có điều chỉnh lại. Theo đó, cách tính đúng chúng tôi áp dụng là từ tim tường chung và phủ bì tường bao ngoài, hộp kỹ thuật. Đây là cách tính chúng tôi đã làm với rất nhiều dự án đã triển khai trước đó chứ không riêng gì Đại Thanh”, ông Thản cho hay.  

Do đó, vị này cho biết sẽ không có sự điều chỉnh hay hoàn trả tiền cho những khách hàng trên. Việc giảm thuế VAT, ông Thản cũng khẳng định sẽ không được thực hiện. “Nghị định 92 có nghĩa là Nhà nước sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp, còn không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. Do đó, chúng tôi khẳng định không có việc này”, ông Thản nói. 

Liên quan đến các khoản phí, đại diện ban quản lý tòa chung cư Đại Thanh cho biết, đây đều là những nội quy được chủ đầu tư áp dụng cho tất cả các dự án đã từng triển khai. “Việc sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu phế thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự vận hành của thang máy nên buộc phải đặt ra mức phí như trên để sau này phục vụ cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa”, vị này cho biết.

Theo Thông tư số 01/2009/TT-BXD, có hai cách tính diện tích căn hộ chung cư. Một là tính theo thông thủy (trừ bề dày tường, vách, cột). Cách thứ hai là tính theo tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ. Trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ.

Thông tư cũng quy định, cách tính diện tích căn hộ phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán và bản vẽ sơ đồ nhà ở. Không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Đây không phải là lần đầu tiên chủ đầu tư này bị tố tính sai diện tích căn hộ. Trước đó, VnExpress.net đã đưa tin nhóm khách hàng tại dự án Xa La (Kiến Hưng, Hà Đông) cũng có những tranh chấp tương tự với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đa số cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn trả tiền của phần diện tích tính sai.

Ngọc Tuyên

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *