Cổ phiếu địa ốc ‘được giá’ sau 6 tháng đầu năm Update 2020

Hơn nửa số cổ phiếu bất động sản trên hai sàn Hà Nội và TP HCM tăng 10-50% trở lên gần 6 tháng qua, kể cả khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp kém lạc quan. Theo các chuyên gia, lướt sóng cổ phiếu địa ốc lúc này rất mạo hiểm.

Gần nửa năm qua, 40% cổ phiếu bất động sản niêm yết trên hai sàn liên tục tăng giá. Theo khảo sát của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, đa phần các mã địa ốc tăng giá 10-50% trở lên, trường hợp nổi bật có cổ phiếu CLG của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec tăng hơn 200% so với cuối năm 2012. Kết phiên 28/8, CLG hạ nhẹ về 17.000 đồng một cổ phiếu sau 3 phiên tăng liên tiếp. Khối lượng giao dịch suốt gần nửa năm qua đạt hơn 11 triệu đơn vị.

chung-khoan-27-HH-1372328300_500x0.jpg
Theo giới chuyên gia, lướt sóng với cổ phiếu địa ốc hiện thời vẫn còn rất mạo hiểm. Ảnh: Hoàng Hà

Dù vậy, kết quả kinh doanh của công ty lại không thực sự khả quan như giá chứng khoán. Theo báo cáo tài chính quý I, Công ty Phát triển Nhà đất Cotec giảm lãi sau thuế hơn 40% so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 695 triệu đồng.

Lãi cơ bản trên cổ phiếu CLG giảm từ 120 đồng xuống còn 35 đồng. Trong năm 2012, công ty báo trả cổ tức năm 2011 với tỷ lệ 6% nhưng xin lùi thời hạn sang 2013 với lý do còn gặp nhiều khó khăn trong việc thu tiền khách hàng từ các dự án đầu tư.

Một gương mặt khác cũng có mức giá tăng ổn định suốt nửa năm qua là cổ phiếu OCH của Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Hiện OCH còn là cổ phiếu trong rổ HNX 30 sau khi vượt qua cuộc tuyển lựa kỹ càng của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. So với hồi cuối năm 2012, giá OCH tăng thêm gần 8.000 đồng, lên 24.500 đồng theo giá đóng cửa ngày 24/6.

Tuy nhiên, trên sàn giao dịch, OCH dường như không được lòng dân lướt sóng khi lượng khớp lệnh từ đầu năm đến nay chỉ đạt hơn 620.000 cổ phiếu và là một trong những mã thanh khoản thấp nhất rổ HNX30. Quý I vừa qua, công ty “thắng đậm” so với cùng kỳ năm trước khi thu về hơn 4,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 62 lần so với cùng kỳ.

Một số cổ phiếu khác cũng đem lại mức lời kha khá cho nhà đầu tư còn có HBC (Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình), ITA (Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo), HQC (Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân) hay KBC (Phát triển Đô thị Kinh Bắc). Sau nửa năm, các mã này hầu hết tăng từ 1.600 đồng đến gần 3.500 đồng.

Dù vậy, kết quả kinh doanh của những công ty trên vẫn không thực sự khả quan khi phần lớn đều bị giảm lãi hoặc lỗ sau thuế. Duy nhất Địa ốc Hoàng Quân tăng lợi nhuận sau thuế gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 4,2 tỷ đồng trong quý I.

Còn lại Đô Thị Kinh Bắc lỗ hơn 55 tỷ đồng, Địa ốc Hòa Bình giảm lãi 11%, xuống còn 16,7 tỷ đồng trong khi Đầu tư Tân Tạo mất gần 60% lãi so với quý I/2012, chỉ đạt vỏn vẹn 2 tỷ đồng.

>> Những cổ phiếu địa ốc tăng giá mạnh nhất 6 tháng qua

Trên sàn chứng khoán, ITA, KBC và HQC được giới đầu tư ưa thích hơn cả. Khối lượng giao dịch đều đạt hàng trăm triệu cổ phiếu trong gần 6 tháng qua.

Cổ phiếu bất động sản thanh khoản cao nhất phải kể đến SCR (Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Sacomreal) với khối lượng giao dịch lên tới hơn 600 triệu chứng khoán sau gần nửa năm. Tuy nhiên, cũng tương tự các công ty địa ốc khác, lợi nhuận quý I vừa qua của Sacomreal giảm hơn 98%, chỉ đạt 1,5 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc phân tích Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội (SHF), Nguyễn Việt Đức cho biết, giá cổ phiếu bất động sản đang phân hóa khá mạnh. Nhóm thứ nhất tăng giá tốt nhờ hoạt động mua bán dự án, nhà đất có giá vừa túi tiền hoặc hưởng lợi trực tiếp từ gói 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, nhóm thứ hai giảm giá cũng mạnh vì còn nhiều dự án rơi vào phân khúc thanh khoản kém, nợ xấu nhiều, hàng tồn kho lớn.

Theo nhận xét của ông Đức, sức hấp dẫn của những mã bất động sản đang lép vế so với cổ phiếu các ngành khác trên sàn. Nguyên nhân là thị hiếu của nhà đầu tư đã thay đổi 180 độ. Trước đây còn có xu hướng đánh lên, đánh xuống các mã địa ốc để đầu tư ngắn hạn nhưng bây giờ đã khác, ông Đức giải thích.

Hiện cổ phiếu địa ốc vẫn được đầu tư dựa trên kỳ vọng nhưng không còn những “mộng tưởng” táo bạo. Bất động sản trải qua những cơn địa chấn mạnh, từ hoàng kim xuống vực thẳm, vì thế nhà đầu tư thận trọng hơn khi đổ tiền vào cổ phiếu ngành này, vị chuyên gia phân tích.

“Chờ đợi là động thái khôn ngoan. Ít nhất là cho đến khi các công ty địa ốc công bố báo cáo quý II thì cơ sở đánh giá mới rõ ràng. Hơn nữa, chỉ nên lựa chọn những cổ phiếu bất động sản khi thật sự am hiểu về dòng tiền, chiến lược kinh doanh, hàng tồn kho, nợ xấu và giá trị tài sản cũng như tiềm lực của doanh nghiệp”, Giám đốc phân tích Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội khuyên.

Có 16 năm làm việc cho quỹ đầu tư tài chính, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đầu tư dịch vụ Kiến Á – Trần Lê Khánh cho rằng cổ phiếu địa ốc chưa thật sự hấp dẫn trong ngắn hạn. Nguyên nhân, theo ông Khánh, là nhìn vào kế hoạch doanh thu của các công ty địa ốc đa phần đều giảm một nửa so với năm trước. Ngoài ra, tài sản trên sổ sách của các doanh nghiệp này cũng vơi đi ít nhiều khi các dự án định vị sai phân khúc hoặc phân bố dòng tiền chưa phù hợp.

Hiện tượng cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh trong 6 tháng qua, ông Khánh cho rằng có thể lý giải theo 2 hướng. “Thứ nhất là nhà đầu tư gom nhiều mã địa ốc đang có giá trị thấp, được xác định là đã quá rẻ dựa trên các phân tích về giá trị tài sản của doanh nghiệp nên kích giá cổ phiếu đi lên. Thứ hai là mua bán dự án, M&A tác động đến giá trị cổ phiếu trên sàn”, ông Khánh nói.

Còn Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land – Nguyễn Khải Hoàn lại cho rằng cổ phiếu bất động sản nói riêng và thị trường địa ốc nói chung ít nhiều đang “thở” bằng những kỳ vọng từ chính sách.

“Gói 30.000 tỷ đồng là hồi trống lệnh gửi đi thông điệp Chính phủ chỉ hỗ trợ phân khúc nhà ở thấp nhất. Các phân khúc còn lại đều phải tự thân vận động. Vì vậy dù có giải ngân gói tài khóa này hay không, thị trường chắc chắn sẽ có chuyển biến, ít nhất là về mặt tâm lý”, ông Hoàn nói.

Theo dự báo của ông Hoàn, lãi suất hạ và đang dịch chuyển về vùng hấp dẫn để đầu tư ít nhiều sẽ kích thích dòng tiền chảy vào bất động sản có giá trị thật. Những phân khúc giá trung bình hoặc cao cấp nhưng giá cả phù hợp với chất lượng đang đứng trước triển vọng phục hồi trong vòng 12 tháng tới.

Vì vậy, ông Hoàn nhận định cổ phiếu bất động sản niêm yết trên sàn sẽ hấp dẫn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn. “Bản thân thị trường địa ốc cũng đã đào thải nhà đầu tư lướt sóng nên ‘đánh quả’ bằng cổ phiếu bất động sản trong ngắn hạn thời điểm này là rất phiêu lưu”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Tường Vi – Vũ Lê

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *