Đề xuất không hạn chế người nước ngoài mua nhà Việt Nam Update 2020

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Xây dựng, tất cả các đối tượng được cấp visa từ 3 tháng trở lên có thể được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thứ  trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký văn bản gửi Thủ tướng báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 19 về việc thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đồng thời, cơ quan này đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định tại văn bản này.

Theo đó, tính đến hết quý II cả nước chỉ có 126 trường hợp mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các địa phương phía Nam như: Tp.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa…. Trong số này, khoảng 108 trường hợp, tương đương 80% là của cá nhân,  còn lại thuộc sở hữu doanh nghiệp.

mua-nha-VN-1376097570_500x0.jpg
Bộ Xây dựng đề xuất cho người nước ngoài mua không hạn chế nhà Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà

Trường hợp thuộc sở hữu cá nhân chủ yếu tập trung vào đối tượng kết hôn với công dân Việt. Cá nhân nước ngoài trực tiếp đầu tư vào Việt Nam hoặc được doanh nghiệp thuê giữ chức danh quản lý chiếm tỷ lệ 15%. Cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế – xã hội có trình độ đại học trở lên chiếm 5%.

Theo Bộ Xây dựng, tuy chủ trương đúng, song chính sách cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam còn có những hạn chế. Do đó, cơ quan nay đề xuất sửa đổi một số nội dung. Ngoài các đối tượng theo quy định hiện hành, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung một số nhóm khác. Cụ thể, cơ quan này đề xuất cho phép các quỹ đầu tư, ngân hàng, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, trừ các tổ chức ngoại giao hoặc phi Chính phủ.

Đối với cá nhân, theo Bộ này nên cho phép tất cả các đối tượng được cấp visa vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên được mua và sở hữu, trừ những người đang làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức phi Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị sửa đổi theo hướng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu cả căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ gồm biệt thự, liền kề. Trường hợp nhà riêng lẻ thì chỉ cho phép mua diện tích khuôn viên đất mỗi nhà không quá 500 m2 tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới hoặc bất động sản du lịch.

Cũng theo đề xuất trên, Bộ đề xuất không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được vay tiền của các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để mua nhà.

Về số lượng, Bộ đề xuất hai phương án. Một là, cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu không hạn chế về số lượng. Với tổ chức thì căn cứ vào số lượng người nước ngoài đang làm việc cho đơn vị đó mà cho phép sở hữu theo nhu cầu.

Hai là, cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá hai căn hộ, nhà ở riêng lẻ.

Về thời hạn sở hữu, cơ quan này cũng đề xuất 2 phương án. Một là, cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu  50 năm và được gia hạn tiếp thêm một lần 50 năm. Hai là cho phép họ sở hữu không quá 70 năm và không được gia hạn thêm.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất cho phép người nước ngoài được bán, tặng cho nhà ở thuộc sở hữu của mình sau 12 tháng kể từ ngày được cấp sổ đỏ. Trường hợp bán nhà ở trước thời hạn trên thì phải nộp thuế thu nhập gấp hai lần so với quy định.

Tại một tòa chung cư thương mại, Bộ Xây dựng cũng đề xuất chỉ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua không quá 30% số lượng căn hộ để hạn chế việc hình thành các khu phố ngoại kiều.

Nếu là nhà biệt thự, liền kề thì một phường không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu quá 250 căn.

Theo Bộ Xây dựng, việc sửa đổi một số nội dung trong quy định hiện hành sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở, đồng thời tăng tính thanh khoản cho thị trường

Dự kiến, Bộ Xây dựng trình Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 19 trong một kỳ họp  thứ 6 vào cuối năm 2013. Nếu được thông qua, văn bản sẽ có hiệu lực thi hành ngay từ đầu năm 2014.

Ngọc Tuyên –  Huyền Thư

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *