Đề xuất thí điểm xây căn hộ siêu nhỏ Update 2020

Tại diễn đàn Bất động sản năm 2012, cơ hội và khủng hoảng do VCCI tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, cho biết, Bộ đang đề xuất cho phép xây căn hộ rộng 25 m2. “Bộ đang lấy ý kiến và dự kiến trong quý II sẽ trình Chính phủ xem xét. Trước mắt, chúng tôi sẽ đề xuất thí điểm một số địa phương”, ông Ninh nói.

sieunho-981358-1370893472_500x0.jpg

Nhà bếp trong căn hộ siêu nhỏ của một công ty địa ốc ở TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Theo ông Ninh, thực tế các dự án nhà càng rộng càng khó bán, do đó, sắp tới doanh nghiệp phải đẩy mạnh phát triển nhà quy mô nhỏ. Lãnh đạo Cục cho hay, mô hình nhà 25 m2 học từ Trung Quốc. Cùng với nhà ở thương mại, nhà ở giá rẻ (nhà xã hội), Trung Quốc có một loại trung gian giữa hai mô hình trên được gọi là nhà ở kinh tế.

Hiện có một số trường hợp phản ánh về tình trạng nhà thu nhập thấp đang có cơ chế quá chặt, như không được sang nhượng trong 10 năm, khiến doanh nghiệp khó khăn. “Do đó, nhà rộng 25 m2 sẽ có cơ chế thoáng hơn nhà thu nhập thấp và chặt hơn nhà ở thương mại”, ông Ninh tiết lộ.

Trả lời câu hỏi của VnExpress.net về tỷ lệ, quy mô nhà siêu nhỏ trong dự án, ông Ninh cho hay, các chủ đầu tư khi xây dựng dự án phải triển khai khoảng 15-20% lượng căn hộ có diện tích từ 25 đến 40 m2. Theo lãnh đạo Cục, căn hộ diện tích nhỏ không đồng nghĩa với chất lượng kém, do đó không nên lo ngại nhà 25 m2 thành các khu ở chuột.

Cũng theo ông Ninh, hiện nay thị trường nhà ở tại Việt Nam đang có nhiều bất cập, thiếu chiến lược quy hoạch, chưa có định hướng cho doanh nghiệp. Hiện Hà Nội có tới 512 dự án bất động sản, trong khi dân số chiếm khoảng 6,4 triệu người, nhu cầu về nhà ở còn rất lớn nhưng cung, cầu còn chênh lệch. “Thị trường nhà ở cao cấp dư thừa, nhưng nhà ở diện tích trung bình phù hợp với nhu cầu và chi trả của đại bộ phận người dân thì chưa có nhiều”, ông Ninh nói

Từ nay đến 2015, Bộ sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, công tác trọng tâm, xây dựng luật đô thị, rà soát dự án, tái cơ cấu thị trường bất động sản, khuyến khích tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ.

Trước đó, một công ty địa ốc ở TP HCM đã giới thiệu căn hộ mẫu rộng 20 m2 và 40 m2. Theo tính toán của doanh nghiệp này, với giá 300 triệu đồng một căn hộ, mọi người chỉ góp khoảng 2-4 triệu đồng mỗi tháng để mua nhà. Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra khi Sở Xây dựng cảnh báo loại căn hộ có diện tích 20-40 m2 chưa phù hợp với các quy định trong Luật Nhà ở và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành. Còn giới chuyên gia nhận định, căn hộ siêu nhỏ diện tích 20-40 m2 nếu được tung ra thị trường sẽ là chất xúc tác đẩy giao dịch địa ốc tăng nhiệt nhanh chóng.

Về quỹ tiết kiệm nhà ở, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho hay, Bộ Xây dựng đang cân nhắc triển khai theo hai hướng, lập mới quỹ này trên toàn quốc, hoặc kết hợp với quỹ tiết kiệm của 2 thành phố là Hà Nội và TP HCM. “Dự kiến muộn nhất là vào tháng 12/2012, cả hai đề án trên sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt”, ông Ninh nói.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *