Giá thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ tiếp tục giảm Update 2020

Gần 50% khách hàng ở phân khúc bán lẻ đóng cửa, trong khi giá văn phòng tại Hà Nội tiếp tục hạ giá khoảng 5% trong quý IV/2013.

Tại cuộc họp báo tổ chức chiều 6/1, CBRE cho hay, giá chào thuê văn phòng Hà Nội tiếp tục giảm trên toàn thị trường. Cụ thể, hạng A giảm khoảng 0,2% so với quý trước, trong khi hạng B giảm tới 4,34%. So với cùng kỳ năm trước, giá chào thuê hạng A, B lần lượt giảm 1,1% và 15%.

van-phong-1-3488-1389006596.jpg

Văn phòng cho thuê Hà Nội tiếp tục giảm giá. Ảnh: Hoàng Lan

Giá chào thuê trung bình đạt khoảng hơn 31 đôla Mỹ đối với tòa nhà hạng A và 17 đôla cho hạng B. CBRE cho hay, tỷ lệ lấp đầy của cả 2 hạng đều được cải thiện so với quý trước do nguồn cung ổn định. Trong quý 4/2013, Hà Nội không đón nhận nguồn cung văn phòng mới.

Theo CBRE, xu hướng dịch chuyển ra vùng ven vẫn tiếp diễn, do trung tâm thiếu hụt mặt sàn diện tích lớn và giá chào thuê vẫn còn cao. “Chủ các tòa nhà tiếp tục gặp phải sự cạnh tranh từ các công trình mới đi vào hoạt động, do đó giá vẫn là chiến lược được sử dụng để thu hút khách”, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho hay.

Đầu năm 2014, Hà Nội dự kiến cung cấp thêm khoảng 76.000 m2 văn phòng. Trong đó hơn 50% nằm ở phía Tây, số còn lại phân bổ cho các khu trung tâm và khu Đống Đa, Ba Đình. “Điều này sẽ làm tăng áp lực giá thuê lên toàn thị trường, nhất là các văn phòng hạng B”, CBRE nhận định.

Cùng với văn phòng, phân khúc mặt bằng bán lẻ cũng gặp nhiều khó khăn với 44% số khách phải đóng cửa.  Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt hơn 40 USD mỗi m2 một tháng giảm gần 12% so với quý trước. Trong đó, khu vực trung tâm giảm khoảng 8% và ngoài trung tâm giảm hơn 12%.

Tỷ lệ trống toàn thị trường gần 16%, tăng nhẹ so với quý trước. CBRE cho hay, trung tâm mua sắm tổng hợp có tỷ lệ trống lên tới hơn 23%, riêng khối đế bán lẻ có tỷ lệ trống tăng hơn 7%.

Trong quý 4/2013, CBRE cho hay, toàn thị trường có tới hơn 320 khách thuê mới nhưng có tới 140 trường hợp đóng cửa. “Nếu không tính các trung tâm thương mại mới khai trương, số lượng hàng hóa đóng cửa nhiều hơn số mở cửa cho thấy khó khăn của thị trường bán lẻ”, ông Richard Leech đánh giá.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *