Giao dịch căn hộ cao cấp cải thiện  Update 2020

Trong suốt nhiều quý, căn hộ khoảng 40 triệu đồng một m2 được cho là không thể bán được thì diễn biến gần đây đã cho thấy điều ngược lại.  

Theo báo cáo vừa công bố của CBRE Việt Nam, trong quý III, ở thị trường căn hộ hoạt động chào bán diễn ra thận trọng với 1.900 căn mới được tung ra, giảm 6% so với quý trước. Ở thị trường sơ cấp, chủ đầu tư vẫn tập trung vào các biện pháp giảm giá khiến một số dự án hiện chỉ bằng khoảng 50% so với thời kỳ sốt. Tuy nhiên, ở thị trường thứ cấp đây lại là quý đầu tiên có dấu hiệu bình ổn trở lại kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào năm 2011. 

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng cho biết, số lượng giao dịch căn hộ đã cải thiện đáng kể so với quý II cả ở phân khúc giá trung bình (trên dưới 15 triệu đồng một m2) và loại cao cấp (khoảng 40 triệu đồng).   

“Trong suốt nhiều quý, căn hộ ở khoảng giá cao 40 triệu đồng một m2 được cho là không thể bán được thì diễn biến gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Phân khúc cao cấp đã có doanh số khả quan trong quý III”, ông Richard cho hay. 

biet-thu-3400-1381220173.jpg

Theo CBRE, giá bán ở cả phân khúc căn hộ và biệt thự, liền kề đều có dấu hiệu ổn định sau thời gian dài liên tục giảm. Ảnh: Ngọc Tuyên

Ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề, nhóm chuyên gia của CBRE nhận định, hoạt động chào bán được tiến hành tích cực hơn như tại một số dự án được xem như một xu hướng mới tại Hà Nội bởi vì trước đây, ở phân khúc này các chủ đầu tư trong nước thường không quảng bá rộng rãi các đợt chào bán.

Bên cạnh đó, gần đây, nhiều chủ đầu tư đã điều chỉnh cả mức giá và diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. “Điều đặc biệt là mức giá các chủ đầu tư đưa ra hiện nay còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp”, ông Richard nhận định. 

Trong khi đó, giá chào bán thứ cấp nhà liền kề, biệt thự tại một số quận đã bắt đầu ổn định sau vài quý giảm liên tiếp. Tại hầu hết các quận, mức giá giữ nguyên hoặc tăng nhẹ từ 3-5% so với quý trước. Toàn thị trường ghi nhận mức giảm 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, hiện giá trung bình toàn thị trường đối với phân khúc nhà biệt thự, liền kề vào khoảng 80 triệu đồng một m2.

Nhận định về một số chính sách mới, trong đó có đề xuất nới các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, ông Richard cho rằng, đây là một tin tốt cho thị trường. 

“Các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore đều đã cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản. Do đó, không có lý do gì để Việt Nam tiếp tục ‘đóng cửa’ chính sách này”, chuyên gia này nhận định.

Giám đốc điều hành CBRE cũng cho rằng, lượng người nước ngoài có nhu cầu mua nhà để kết hôn, sinh sống, làm việc tại đây khá lớn. Bên cạnh đó, bờ biển dài với nhiều khu nghỉ dưỡng đẹp cũng là một trong những điểm tạo nên sức hút của thị trường nhà đất Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Richard cho rằng, so với nhiều quốc gia, giá bất động sản Việt vẫn khá đắt. “Do đó, việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ không thể là tác nhân lấy lại đà phục hồi cho thị trường bất động sản”, lãnh đạo CBRE cho hay. 

 Ngọc Tuyên

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!





Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *