Golden Westlake tính phí sai cho cư dân Update 2020

Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội đồng ý với các kết luận mà Thanh tra thành phố đưa ra hồi tháng 7, cho rằng cách tính mức phí của chủ đầu tư và Sở Tài chính chưa phù hợp.

Câu chuyện tranh chấp phí đỗ xe giữa cư dân và chủ đầu tư dự án Golden Westlake là Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing đến nay đã ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các cư quan chức năng. Trong khi Sở Tài chính đồng tình với mức phí mà chủ đầu tư đưa ra, Thanh tra thành phố lại cho rằng, việc đơn vị này tính và phân bổ chi phí khấu hao tầng hầm, xác định tỷ lệ chiếm chỗ của xe ô tô, xe máy, chi phí tiền lương, lợi nhuận 5% là chưa phù hợp.

Trong kết luận vừa được công bố Ủy ban Nhân dân TP Hà Nôi đưa ra quan điểm đồng tình với những kết luận của cơ quan thanh tra và giao Sở Tài chính có văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính về chính sách đối với phí trông giữ xe ô tô tại tầng hầm chung cư làm căn cứ thẩm định lại, báo cáo Công ty Hà Việt Tung Shing và cư dân.

Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản khẳng định, phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân thành phố dựa trên Pháp lệnh phí và lệ phí. Tổ chức, cá nhân được thu phí có trách nhiệm xây dựng mức phí sau đó trình cơ quan có thẩm quyền. Mức phí được tính trên các khoản chi phí như thanh toán tiền lương, tiền công, chi phí vật tư, nguyên liệu trong thực hiện dịch vụ, xây dựng, mua sắm, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa máy móc…

Về việc sở hữu tầng hầm, Ủy ban Nhân dân TP cũng đồng tình với kết luận của cơ quan thanh tra (đây là diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư). Trước đó Thanh tra Thành phố đã kết luận, từ 2006-2009 Hà Việt Tung Shing thực hiện dự án Golden Westlake. Tuy nhiên, đến nay công trình chưa được quyết toán, kiểm toán hoàn thành. Báo cáo kiểm toán của công ty Deloitte Việt Nam xác định giá vốn căn hộ bán ra đã được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp không bao gồm chi phí xây tầng hầm. Hợp đồng mua bán giữa Hà Việt Tung Sing và người mua xác định khu vực tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, do đó khiếu nại của cư dân là không có cơ sở. 

Phí đỗ xe và sở hữu tầng hầm tại khu chung cư này cũng là một trong những vụ việc dai dẳng từ nhiều năm nay. Trước đó, để đưa ra thống nhất, hai bên đã phải nhờ sự can thiệp của chính quyền, các sở, ban ngành. Sở Tài chính đã thẩm định lại mức phí đỗ xe và cho rằng chủ đầu tư đã đưa ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên cư dân tiếp tục phản đối và đã bị chặn ôtô vào hầm. Căng thẳng tiếp diễn vào đầu năm 2013 và Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo thanh tra vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngọc Tuyên

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *