HUD mắc sai phạm tại dự án chung cư Linh Đàm Update 2020

Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) đã để xảy ra một số sai phạm về thực hiện sai quy hoạch, các thủ tục về tài chính, thuế cũng như sử dụng sai mục đích nhiều lô đất tại khu đô thị Linh Đàm.
> HUD trần tình về sai phạm ở dự án Vân Canh

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa có kết luận về quá trình đầu tư xây dựng dự án khu dịch vụ và nhà ở hồ Linh Đàm do Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Dù đã tuân thủ các quy định về pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tuy, HUD vẫn mắc phải một số sai phạm. Theo cơ quan thanh tra, trong quá trình thực hiện dự án, HUD với tư cách là chủ đầu tư đã để xảy ra một số sai phạm về thực hiện sai quy hoạch, các thủ tục về tài chính, thuế cũng như sử dụng sai mục đích nhiều lô đất theo quy định.

Cụ thể, thanh tra phát hiện HUD không lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm và xin phép xây dựng đối với một số dự án cụ thể theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Tổng công ty cũng sử dụng đất sai quy hoạch 1/500 đối với lô đất CC2, VH4, VH5 khi cho xây dựng chợ Xanh tại lô đất quy hoạch khách sạn, văn phòng. Việc xây dựng tại các lô đất biệt thự và các nhà thấp tầng phần lớn sai mật độ xây dựng. Trách nhiệm, theo cơ quan thanh tra, thuộc về HUD cũng như chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

bthu1-1353643530_500x0.jpg

Linh Đam là khu đô thị kiểu mẫu của Hà Nội. Ảnh: Hoàng Lan

HUD cũng thực hiện việc chuyển nhượng hạ tầng cho một số nhà đầu tư thứ cấp không đúng quy định như chuyển giao hạ tầng cho Công ty Đầu tư xây dựng Vinashin và Công ty TNHH Thái Thịnh Nam khi chưa giải phóng xong mặt bằng lô CC1. Một số chủ đầu tư khác đã nhận bàn giao đất từ HUD từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng công trình, đơn cử như lô CC2A của Công ty Lắp máy điện nước và Xây dựng, lô CC6 của Công ty Hợp Phú…

Một số chủ đầu thứ cấp khác như Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thanh Hà, bưu điện Hà Nội… xây vượt tầng cao và mật đô xây dựng so với quy hoạch được duyệt. Tại dãy nhà thấp tầng từ TT01 đến TT06 thuộc khu 24 ha, phần lớn được xây từ 3,5 đến 4,5 tầng, có mật độ xây dựng khoảng từ 85% đến 95% trong khi quy hoạch được phê duyệt chỉ được xây 3 tầng với mật độ 65%. Trách nhiệm trước hết, theo thanh tra, thuộc về nhà đầu tư thứ cấp sau đó là HUD buông lỏng quản lý

Bên cạnh đó, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của HUD đối với nhà nước còn một số sai sót, như: nộp tiền sử dụng đất còn thiếu hơn 420 triệu đồng. HUD cũng nộp thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần tài sản cố định gồm các công trình: chợ Xanh, bãi đỗ xe với số tiền 965 triệu đồng; chưa nộp 2,6 tỷ đồng phí xây dựng. Sau khi tra thành phố đã có quyết định thu hồi và tổng công ty đã nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý.

Thanh tra thành phố Hà Nội đã giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà không phép, sai phép và trái quy hoạch. Thanh tra thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm thủ tục thu hồi các lô đất của chủ đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng nhưng quá 12 tháng không triển khai và không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Một số chủ đầu tư thứ cấp như Công ty Dịch vụ – Thương mại Sơn Trà, Công ty Thành Nam, Công ty Xuất nhập khẩu Bemes… phải tạm dừng thực hiện dự án để các cơ quan chức năng thẩm tra tư cách pháp nhân cũng như việc chấp hành nghĩa vụ tài chính của các công ty này tại dự án nói trên.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của HUD cho hay, kết luận của Thanh tra được thực hiện căn cứ vào quy định và luật, tuy nhiên trong thực tế, khi triển khai dự án Linh Đàm lại có một số thay đổi nhất định. Đơn cử như HUD đã nộp tiền sử dụng đất, nhưng sau đó quy định đã có một số thay đổi dẫn đến khoản tiền chênh lệch… “Sau khi có ý kiến của Thanh tra, Tổng công ty sẽ lên một chương trình khắc phục những sai phạm và có vản bản giải trình cụ thể”, lãnh đạo này cho hay.

Dự án khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (khu đô thị Linh Đàm) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao đất từ tháng 6/1994 với tổng diện tích gần 185 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 966 triệu USD, với thời gian thực hiện 10 năm. Vào tháng 1/2009, khu đô thị Linh Đàm đã được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *