Khánh Hòa: Rối vì chậm ban hành giá đất năm 2020

“Bất cập ở chỗ bảng giá đất mới có hiệu lực từ ngày ký, tức ngày 18-2. Trong khi bảng giá đất cũ đã hết hiệu lực từ ngày 31-12-2019. Các đơn vị không biết áp dụng bảng giá nào để tính cho đúng mà không gây thiệt thòi cho người dân” – lãnh đạo một chi nhánh VPĐKĐĐ nói.

Trong khi đó, theo lãnh đạo VPĐKĐĐ tỉnh Khánh Hòa, nhiều hồ sơ tiếp nhận sau ngày 31-12-2019 được các chi nhánh gửi kèm bảng giá đất cũ đến cơ quan thuế để tính nghĩa vụ tài chính. Điều này là không phù hợp với quy định pháp luật.

Theo quy định, nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm VPĐKĐĐ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế hoặc thời điểm người sử dụng đất nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ có sự bất cập ở đây. Đối với các hồ sơ nằm trong khoảng thời gian sau ngày 31-12-2019 nhưng trước ngày 18-2 nếu áp dụng bảng giá mới thì người dân sẽ bị thiệt thòi.

Được biết tại một số chi nhánh VPĐKĐĐ, người dân đã được cho ký một bản cam kết khi giải quyết hồ sơ với nội dung: Tại thời điểm chuyển nhượng, bảng giá đất 2014-2019 đã hết hiệu lực nên chưa có cơ sở tính thuế. Nay chúng tôi được biết đã có bảng giá đất mới 2020-2024 nên xin được tính thuế hồ sơ của chúng tôi trên cơ sở giá đất mới hiện hành. Chúng tôi xin cam kết không khiếu nại, khiếu kiện gì về sau.

Phải giải quyết theo hướng có lợi cho dân

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, trong khoảng thời gian bảng giá đất cũ đã hết hiệu lực và bảng giá đất mới chưa được ban hành, các cơ quan chức năng cần đưa ra phương án giải quyết phù hợp với luật, không gây thiệt thòi đối với người dân.

“Nhà nước ban hành chậm thì phải có trách nhiệm khắc phục, áp dụng pháp luật không gây thiệt hại cho người dân. Về pháp lý, bảng giá đất cũ chỉ hết hiệu lực khi có quyết định mới thay thế. Do đó, nếu không giải quyết hồ sơ đất đai cho dân trong thời hạn luật định, hoặc áp giá theo hướng bất lợi cho dân thì có thể coi đó là hành vi, quyết định hành chính trái luật, gây thiệt hại đối với người sử dụng đất” – luật sư Hà phân tích.

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc đối với những hồ sơ đang tồn đọng.

Nêu quan điểm xử lý, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng: “Quan điểm của tỉnh là giải quyết theo hướng có lợi cho dân. Cơ quan chức năng cần mời từng trường hợp đến, tính toán, áp dụng theo giá đất nào cũng được vì giá đất mới không thay đổi bao nhiêu. Tinh thần là giải quyết theo hướng thỏa thuận có lợi cho dân”.

Ông Tuân cũng thông tin đã yêu cầu các sở, ngành chức năng liên quan kiểm tra, rà soát từng trường hợp đối với các hồ sơ tồn đọng để giải quyết sớm.

So với bảng giá đất ban hành năm 2015, bảng giá mới do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 18-2 tăng 30%-50% tùy vào các khu vực đồng bằng, miền núi, các trục giao thông…

Nguồn bài viết: Khánh Hòa: Rối vì chậm ban hành giá đất
Cafeland

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *