‘Không nên thắt điều kiện cho người nước ngoài mua nhà’ Update 2020

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Phạm Sỹ Liêm cho rằng việc tháo gỡ cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam trước sau cũng phải làm, vì vậy làm càng sớm càng tốt và nên làm một cách dứt khoát, không nên nửa chừng.
> Đề xuất cho người nước ngoài mua nhà hạng sang

Cho rằng chính sách cho người nước ngoài mua nhà còn “quá chặt”, ông Liêm nhấn mạnh: “Tôi ủng hộ cơ chế rộng cửa cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”.

Theo ông Liêm, hiện nay chính sách về việc cho người nước ngoài mua nhà đang khiến cho nhiều người có đủ tiềm lực tài chính nhưng vẫn khó tiếp cận được với các sản phẩm nhà ở. Cụ thể nhất là việc quy định người nước ngoài chỉ được phép thuê dài hạn, mà không được phép sở hữu nhà. Còn đối với những người đủ điều kiện để mua thì sẽ chỉ được ở, không được cho thuê lại.

Vì vậy, Việt Nam cần sớm “nới lỏng” thậm chí là “dỡ bỏ” hẳn những rào cản trong việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. “Chính phủ Việt Nam nên làm một cách dứt khoát, bởi nếu không làm năm nay thì chắc chắn các năm sau cũng sẽ phải làm. Giống như việc ban đầu khi nghe tới việc người nước ngoài mua nhà tại Việt nam, chúng ta lắc, bây giờ thì đã gật đầu chấp thuận nhưng lại mới gật đầu nửa chừng. Giải pháp cuối cùng vẫn phải chấp thuận thì tại sao lại không làm sớm?” – ông Liêm đặt vấn đề.

Ông Liêm cũng phân tích, Chính phủ đã cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì không nên đặt nhiều điều kiện. Có chăng chỉ cảnh giác chuyện người nước ngoài mua nhiều nhà và cùng một khu vực để hình thành “cộng đồng có cổng”.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiến nghị, nên sớm có chính sách cụ thể để thông tin tới đối tượng người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà để ở tại Việt Nam. Thay vì tiếp tục ban hành một chủ trương thí điểm dưới hình thức nghị quyết của Quốc hội, đã đến lúc cần sửa đổi, bổ sung các đạo luật có liên quan để luật hóa việc người nước ngoài được mua nhà để ở tại Việt Nam, nâng tầm tính pháp lý của vấn đề nhằm tạo ra sự ổn định và yên tâm cho đối tượng mua nhà.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh, việc cho phép người nước ngoài mua nhà là một bước khẳng định với các nhà đầu tư nước ngoài về việc Việt Nam ngày càng rộng mở đối với các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho họ có nơi ở ổn định. Về lâu dài, theo ông Võ, cùng với tác động của việc Việt Nam là thành viên của WTO, đề án cho người nước ngoài mua nhà sẽ khiến thị trường sôi động hơn rõ rệt.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trực thuộc Bộ Xây dựng, trong 5 năm vừa qua, mới chỉ có hơn 400 người nước ngoài mua được nhà. Đây là kết quả quá thấp khi cả nước có gần 100.000 người nước ngoài sinh sống, làm việc và có nhu cầu giải quyết hàng triệu mét vuông nhà ở.

Để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường địa ốc, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam, vừa qua, Chính phủ đã có kế hoạch tổng kết chính sách thí điểm này. Mục đích nhằm bổ sung vào Luật Nhà ở sửa đổi hoặc trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 19 theo hướng mở rộng đối tượng và tạo thuận lợi hơn về điều kiện mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng đây là một định hướng hết sức đúng đắn và cần sớm hiện thực hoá, đưa chính sách vào cuộc sống.

Thạc sĩ Vũ Nhật Minh – một chuyên gia nghiên cứu, tư vấn chính sách bất động sản – cũng cho rằng: Việc hạn chế các đối tượng thực sự có khả năng chi trả đầu tư và sở hữu BĐS đang gây ra sự lãng phí rất lớn cho việc sử dụng tài nguyên đất đai một cách hiệu quả, làm giảm tính thanh khoản, sức hấp dẫn thu hút đầu tư của ngành BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng- Văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự – thì việc nới lỏng chính sách để người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay cũng là điều hợp lý. Trong tương lai, việc cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng cần được mở rộng và cần phải xem xét nhà như một loại hàng hoá thông thường. Cần khuyến khích người nước ngoài đầu tư và tham gia thị trường bất động sản. Cũng theo ông Hưng, việc quy định người nước ngoài chỉ được mua một căn hộ chung cư với mục đích để ở là bất hợp lý, cần sớm được điều chỉnh.

Tại các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland cũng đã công bố về kế hoạch cấp cho người nước ngoài giấy phép cư trú dài hạn nếu mua bất động sản với mức giá khởi điểm theo quy định. Theo các chuyên gia, đây là một biện pháp thay thế hấp dẫn và nên được áp dụng nếu không thể hoàn toàn cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được quyền mua bất động sản tại Việt Nam.

Theo Giáo dục Việt Nam

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *