Kiến nghị ưu đãi nhà dưới 90 m2 như nhà ở xã hội Update 2020

Đề xuất đang được Bộ Xây dựng trình Chính phủ dự kiến mở rộng diện nhà ở được hưởng ưu đãi. Người mua hiện chỉ được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng nếu căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng một m2.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Sở Xây dựng TP HCM cho biết, bộ đang trình Thủ tướng về trường hợp mua, thuê, thuê mua căn hộ có diện tích dưới 90 m2 cũng được áp dụng cơ chế thí điểm ưu đãi như nhà ở xã hội. Kiến nghị này nhằm giải quyết các vướng mắc trong việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội và thực hiện Nghị quyết 02/2013 của Chính phủ.

Theo Nghị quyết 02, người được vay vốn ưu đãi là các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội có diện tích dưới 70 m2. Nếu mua căn hộ thương mại thì phải dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2.

Giải quyết vướng mắc của TP HCM về tiền sử dụng đất khi xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho rằng chính quyền địa phương có trách nhiệm xác định và bố trí các khu đất “sạch” để nhà đầu tư tiến hành xây dựng. Địa phương cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn có quy mô từ 10 ha trở lên có trách nhiệm dành 20% diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội.

Theo quy định hiện hành, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, được hoàn trả hoặc khấu trừ vào các nghĩa vụ tài chính đối với đất xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Do đó, tổng mức vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không bao gồm tiền sử dụng đất mà chỉ tính các chi phí đầu tư xây dựng công trình. Khi xác định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội đối với các dự án có sử dụng đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (đất công) thì không tính tiền sử dụng đất vào cơ cấu giá.

Theo PL TPHCM

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *