Lilama Hà Nội hết tiền làm nốt dự án 52 Lĩnh Nam Update 2020

Tại buổi làm việc với khách hàng cuối tuần trước, đại diện Lilama Hà Nội thừa nhận không còn nguồn tiền triển khai tiếp, trong khi đa số khách hàng cho biết đã đóng 70-90% giá trị căn hộ.
> Dự án chậm tiến độ, khách hàng đòi chủ đầu tư hoàn tiền

Khoảng 100 khách hàng của chung cư 52 Lĩnh Nam tiếp tục làm đơn tố chủ đầu tư là Công ty cổ phần Lilama Hà Nội về các sai phạm tại dự án này. Tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng dự án 52 Lĩnh Nam đã diễn ra từ giữa năm 2012, khi tiến độ xây dựng các tòa nhà trì trệ suốt từ cuối 2011. Vào tháng 11/2011, khi xây đến tầng 21, chủ đầu đã thu tiền của một số cư dân tới 95% giá trị căn hộ.

Một số khách hàng còn bức xúc về việc chủ đầu tư xây vượt tầng. Trong khi chưa xin được giấy phép, Lilama Hà Nội đã bán hết cho khách số căn trong diện nâng tầng nêu trên. Đến cuối tháng 10/2012, chủ đầu tư cho biết sẽ không tiếp tục thực hiện việc xây vượt nhưng vẫn chưa hoàn tiền cho khách mua.

Ảnh: Hoàng Lan

Dự án 52 Lĩnh Nam mới xây thô đến tầng 21 và “dậm chân tại chỗ” suốt từ cuối năm 2011 đến nay. Ảnh: Hoàng Lan

Từ đó đến nay, hai bên đã có nhiều buổi làm việc và thương thảo nhưng vẫn không tìm ra hướng đi. “Chúng tôi hầu hết vẫn phải đi thuê nhà để ở, trong khi phải vay ngân hàng mua căn nhà tại dự án này và ngày ngày đang phải trả lãi. Hầu hết khách hàng đã trả 70-95% căn hộ, trong khi chủ đầu tư kêu không còn tiền để thi công. Vậy thì số tiền này đi đâu”, anh Phạm Thanh Tùng, đại diện khách hàng mua nhà tại dự án bức xúc.

Cuối tuần trước, Lilama Hà Nội tiếp tục có buổi làm việc với khách hàng. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung, cũng như hướng để giải quyết sự việc. Trong buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư thừa nhận hiện công ty không còn tài chính để thực hiện dự án. Vị này cho biết, Lilama Hà Nội vừa có đề xuất Tổng công ty Lilama hỗ trợ tài chính để tiếp tục thi công nhưng chưa có kết quả.

Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Quốc Tùng, Tổng giám đốc Lilama Hà Nội cho biết, chủ đầu tư đang yêu cầu những khách hàng mới nộp được 10-15% giá trị đóng nốt để lấy kinh phí thi công tiếp.

“Nếu khách hàng nào không chịu nộp, chúng tôi sẽ thanh lý hợp đồng để lấy tiền thi công dự án. Khoản tiền này nếu thu được, dự kiến là 170 tỷ đồng, vẫn đảm bảo hoàn thành các tòa nhà”, ông Tùng nói.

Tuy nhiên, các khách hàng cho rằng phương án này không khả thi vì số người chậm nộp tiền còn rất ít, chủ yếu là các suất ngoại giao của chủ đầu tư. Hơn nữa, nếu có thu hết được thì cũng không đủ để thực hiện dự án. “Chúng tôi đã nghe chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần, nhưng mọi việc vẫn không có tiến triển. Theo cách này, không biết bao giờ chúng tôi mới được nhận nhà”, anh Khánh, một khách hàng nói.

Anh Tùng cho biết, trong tuần này, ban đại diện khách hàng sẽ lên Phòng tiếp dân của Bộ Xây dựng để phản ánh những băn khoăn, bức xúc của các cư dân. “Các khách hàng đều mong Bộ Xây dựng sẽ có gói hỗ trợ để Lilama Hà Nội để hoàn thiện nốt dự án, bàn giao nhà cho chúng tôi”, anh Tùng cho hay.

Về việc giải quyết đối với các khách hàng mua những căn vượt tầng, Tổng giám đốc Lilama Hà Nội cho biết, công ty đã có phương án. “Chúng tôi sẽ chuyển cho những khách hàng này xuống mua các căn ở tầng dưới, chứ không hoàn trả lại tiền”, ông Tùng nói.

Ngọc Tuyên

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *