Lùm xùm tại dự án Sunshine Center, lật mở hợp đồng hợp tác đầu tư năm 2020

Công ty TNHH Mai Trang và Công ty CP xây dựng Sunshine Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Mai Trang Tower (tại số 16 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nay bỗng đi vào ngã rẽ khác…

Từ mối lương duyên hợp tác đầu tư…

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND TP Hà Nội cấp ngày 28/05/2012 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ) được cấp ngày 24/06/2016, Công ty TNHH Mai Trang (viết tắt MCT) chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở (Mai Trang Tower) tại khu đất số 16 đường Phạm Hùng (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm nay là phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Vào năm 2016, dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở mang tên Mai Trang Tower bất ngờ được đổi tên thành Sunshine Center.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, năm 2016, MTC đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP xây dựng Sunshine Việt Nam (viết tắt SSG) để tổ chức xây dựng và thực hiện dự án trên.

{keywords}
Từ “mối lương duyên” hợp tác đầu tư sau 4 năm Công ty Mai Trang và Công ty Sushine dính lùm xùm tranh chấp tại dự án 16 Phạm Hùng

Theo đề nghị của SSG thì MTC đã ký ủy quyền để SSG đại diện liên doanh nhà đầu tư; thay MTC liên hệ, ký và làm các thủ tục với các cơ quan hữu quan để phục vụ trong vấn đề tổ chức triển khai thực hiện dự án được thuận tiện và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thế nhưng sau 4 năm việc hợp tác đầu tư bỗng “mối lương duyên” giữa MTC và SSG lại đi vào ngã rẽ khác.

Thời gian qua, MTC đã nhiều lần gửi các văn bản phản ứng về việc SSG xây dựng và phát triển dự án tại 16 Phạm Hùng sai với quy định làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của MTC.

Theo MTC, trong thời gian tổ chức thực hiện dự án, vào tháng 5/2018 (khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng-PV), SSG đã tự ý chiếm dụng tầng 9,10,11,12 của tòa nhà và chuyển toàn bộ hệ thống văn phòng của SSG thuê tại tòa nhà Keangnam về đây hoạt động, sử dụng.

Cũng theo MTC, tại thời điểm này, toàn bộ diện tích trên vẫn là tài sản chung của toàn bộ dự án, chưa có phân chia lợi nhuận cho các bên, chưa được cơ quan chức năng thẩm duyệt PCCC, kiểm định chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng.

“Với quyền hạn, trách nhiệm của chủ đầu tư và trách nhiệm của công dân thực hiện pháp luật tránh hậu quả có thể xảy ra, MTC đã ra công văn chấm dứt hợp đồng ủy quyền đối với SSG và thông báo đến các nơi mà trong ủy quyền SSG đã và đang thực hiện”, văn bản của MTC gửi các cơ quan chức năng, đối tác.

Phía MTC cho biết, kể từ khi thông báo tất cả các hoạt động có liên quan đến dự án Mai Trang Tower số 16 Phạm Hùng đều phải có chữ ký xác nhận của 2 công ty liên doanh MTC và SSG thì mới có giá trị.

Căng thẳng ngày càng leo thang khi MTC cho hay, ngày 22/9/2020 khi Ban lãnh đạo và cán bộ công ty MTC đến làm việc thì SSG đã thuê rất nhiều người đến bao vây tòa nhà, cản trở không cho người của MTC ra vào tòa nhà. MTC cho rằng, từ chủ nhà với việc đứng tên trong Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “sổ đỏ”; Giấy phép xây dựng….nay bỗng nhiên bị đẩy ra đường buộc MTC phải cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

…đến trái đắng

Sau khi MTC ra công văn chấm dứt hợp đồng ủy quyền đối với SSG và thông báo đến các nơi mà trong ủy quyền SSG đã và đang thực hiện thì SSG cho rằng các thông tin mà MTC đưa ra thiếu chính xác, không rõ ràng đã phản ánh không đúng với thực tế diễn ra.

Thời điểm năm 2010, MTC được giao dự án tại số 16 Phạm Hùng nhưng không thực hiện được do nợ tiền sử dụng đất, bị phạt thuế, tranh chấp với một số đối tác, MTC đã phải tìm nhà đầu tư mới có năng lực để hợp tác và giúp đỡ Mai Trang triển khai dự án. SSG đã tham gia với vai trò là đồng chủ đầu tư hợp tác theo Hợp đồng và thực tế Sunshine đầu tư vốn 100% đầu tư xây dựng.

{keywords}
Căng thẳng leo thang, Công ty Mai Trang và Công ty Sushine chưa tìm được tiếng nói chung (Ảnh: Công ty Sushine thực hiện biện pháp bảo vệ ra vào công trình đang thuộc quyền và trách nhiệm xây dựng và quản lý của Sunshine trong khi đó Công ty Mai Trang cho rằng việc phong toả cấm cán bộ nhân viên công ty Mai Trang ra vào toà nhà là vi phạm pháp luật – Ảnh CTV)

Sunshine cũng đã chuyển cho Mai Trang số tiền rất lớn để giải quyết nợ đọng thuế, phạt thuế, tiền trả cho đối tác cũ và trả trước 50% lợi ích bằng tiền cho cổ đông MTC khi họ rút vốn. Hiện nay, lợi ích của MTC còn nhận được tại dự án chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng sản phẩm toàn dự án” – đại diện truyền thông SSG cho biết.

Cũng theo đại diện này, trong quá trình thương thảo việc phân chia diện tích thuộc lợi ích của MTC, MTC đã đưa ra các yêu cầu vô lý, không phù hợp quy định của pháp luật và Hợp đồng hợp tác, nên việc thương thảo bị kéo dài chưa kết thúc. Khi việc thương thảo giữa hai bên về phân chia quyền lợi chưa xong, thì mới đây MTC đã gửi các thông tin và văn bản tới một số cơ quan, cung cấp các thông tin mà theo hợp đồng thuộc về thông tin MTC không được quyền cung cấp.

Phía SSG cho rằng, biện pháp bảo vệ ra vào công trình đang thuộc quyền và trách nhiệm xây dựng và quản lý của Sunshine là biện pháp bảo vệ cần thiết tránh Mai Trang tiếp tục hành vi vi phạm gây thiệt hại.

Trái với thông tin từ SSG cho biết, MTC đang nhanh chóng tiến hành toàn bộ các thủ tục rút Đơn thư tố cáo và đính chính lại toàn bộ thông tin một cách chính xác nhất phía MTC khẳng định không có việc doanh nghiệp ngày rút đơn thư tố cáo.

Đại diện MTC khẳng định doanh nghiệp vẫn đang làm và tuân thủ theo đúng hợp đồng với cương vị là chủ đầu tư dự án. Hiện tại toàn bộ tài sản của dự án ngoài những căn hộ MTC ủy quyền cho SSG bán và đã được xác nhận thì toàn bộ tài sản còn lại là tài sản chung không có bên nào được đơn phương định đoạt quyền sử dụng, quản lý và sở hữu khi HĐHTĐT chưa phân chia rõ ràng lợi nhuận cho các bên. Và nhất là MTC và SSG hiện tại đang có văn phòng tạm thời tại dự án.

“Toàn bộ hồ sơ thực hiện dự án, hồ sơ hoạt động kinh doanh, con dấu công ty của MTC, tài sản công ty và tài sản cá nhân lãnh đạo, nhân viên của MTC đều đang lưu trữ, bảo quản tại khu vực văn phòng MTC tại tầng 5 của tòa nhà. Việc SSG tổ chức người gây hấn, phong tỏa tòa nhà, cấm MTC vào nơi làm việc là vi phạm HĐHTĐT và nhất là vi phạm pháp luật, ngang ngược bất chấp pháp luật gây thiệt hại cho MTC” – đại diện MTC nói. 

Theo giới thiệu, dự án Sunshine Center có quy mô cao 34 tầng nổi+4 tầng hầm, xây dựng trên diện tích đất 4.600m2à một tổ hợp đa chức năng bao gồm khu thương mại – văn phòng (khối đế) và khu căn hộ (khối tháp). Tổng đầu tư dự án này khoảng 1.600 tỷ đồng, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Sunshine Center được giới thiệu với chuỗi tiện ích 5 sao không phải dự án nào cũng có được như bể bơi chân mây phong cách quý tộc, bãi đỗ trực thăng trên tầng thượng, trường mầm non chuẩn Canada – Sunshine Mapple Bear, cùng khối dịch vụ – thương mại – giải trí thể thao phức hợp đẳng cấp quốc tế…

Tuấn Linh

Thanh kiểm tra loạt dự án về duyệt, điều chỉnh quy hoạch ở khu đô thị mẫu

Thanh kiểm tra loạt dự án về duyệt, điều chỉnh quy hoạch ở khu đô thị mẫu

Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh kiểm tra về quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính và khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài).

Nguồn bài viết : Lùm xùm tại dự án Sunshine Center, lật mở hợp đồng hợp tác đầu tư
năm 2020 : vietnamnet.vn

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *