Mới 1-2 trường hợp vay được từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng Update 2020

Các ngân hàng cho biết hầu như vẫn chưa giải ngân được đồng nào vì vướng nhiều thủ tục, một trong số đó vẫn là khó xác định đối tượng thu nhập thấp. Tại hội nghị ngành ngân hàng hôm 17/6, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh cho biết đơn vị này đã tiếp nhận 9 hồ sơ vay mua nhà thu nhập thấp. Chưa có ai hướng dẫn cụ thể bao nhiêu là thu nhập thấp nên để linh động, lãnh đạo ngân hàng vẫn chỉ đạo cho các chi nhánh quy định từ 9 triệu đồng trở xuống. 

Trao đổi với VnExpress.net chiều 25/6, một đại diện của Vietcombank cho hay, dù đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng vẫn chưa giải ngân được hồ sơ nào. “Tôi đã quán triệt toàn bộ giám đốc các chi nhánh, cứ đủ thủ tục là giải ngân. Thế nhưng hầu như  khách hàng vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ vì vướng mắc ở những xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện ở và mức thu nhập thấp”, vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng tại hội nghị tổng kết ngành, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ ra sự chưa thống nhất trong cơ chế xác định thế nào là người thu nhập thấp. “Các văn bản thì cho rằng thu nhập thấp là dưới 5% so với mức thu nhập trung bình của tỉnh, thành nhưng các địa phương chưa thống kê về thu nhập trung bình. Lãnh đạo Bộ Xây dựng lại nói dưới 9 triệu đồng. Vậy lao động tự do thì ai xác lập cho họ”, ông lo ngại. 

Đến ngày 25/6, Phó tổng giám đốc BIDV Trần Xuân Hoàng cho biết ngân hàng mới giải ngân được 1-2 hồ sơ cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, ông cũng cho hay, kể cả chấp nhận mức thu nhập thấp là từ 9 triệu trở xuống thì điều tréo ngoe lại ở chỗ, mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đến ngày 1/7 mới có hiệu lực. “Thành ra rất nhiều hồ sơ thu nhập từ 5 – 9 triệu đang phải nằm chờ chính sách có hiệu lực rồi mới được tính tiếp”, ông than thở. 

 

Tại một phòng giao dịch của Ngân hàng Agribank tại Khu Tên Lửa, Bình Tân, TP HCM, khi khách hàng đến hỏi vay thì nhân viên vẫn còn khá lúng túng. Sau đó, khách hàng được nhân viên xin số điện thoại và hứa sẽ liên hệ lại để tư vấn khi được cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn từ cấp trên. Bởi theo cô này, hiện ngân hàng vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể thế nào là thu nhập thấp từ phía Bộ Xây dựng.

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình mới đây cho biết ngành ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hỗ trợ người mua và doanh nghiệp làm nhà ở thu nhập thấp, cho dù lẽ ra đây là một phần của chính sách tài khóa. Ngân hàng Nhà nước cam kết đáp ứng đủ tiền cho các ngân hàng thương mại triển khai cho vay theo gói 30.000 tỷ, đảm bảo về thời hạn cho vay đúng 10 năm như quy định và áp dụng lãi suất không quá 6% một năm trong thời gian vay.

 

“Do đó, trong quá trình vay, nếu vướng mắc những vấn đề thuộc 3 nội dung này thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý ngay để có thể đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn”, ông Bình nói. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các bộ ngành, địa phương cần tích cực phối hợp xác định và chứng nhận đối tượng thuộc diện vay ưu đãi, để hỗ trợ ngân hàng giải ngân nhanh chóng.

 

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP HCM cũng chia sẻ thêm, thực ra để giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đúng đối tượng và đúng diện nhà thu nhập thấp theo quy định sẽ rất khó. Theo ông, nên quy định những người thuộc diện nghèo, người làm công ăn lương mà chưa có nhà thì có thể vay và mua thì sẽ dễ thực hiện hơn.

 

Mặc khác, ông cũng cho rằng, hiện nay quan trọng là niềm tin của người dân. Nếu tạo ra niềm tin cho dân rằng giá 10-12 triệu một m2 là hợp lý rồi thì nhu cầu mua nhà sẽ tăng lên, khi đó thì khách hàng mới vay tiền.

 

Thanh Lan – Lệ Chi

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *