Những người bỏ phố về mua nhà ngoại ô vì đại dịch Update 2020

Nhu cầu không gian sống rộng, lãi suất cho vay thấp khi đại dịch khiến nhiều người Mỹ dừng thuê nhà trong thành phố, chuyển sang mua nhà ngoại ô.

Vào tháng 8, lượng hợp đồng mua nhà ở Greenwich (bang Connecticut) tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại quận Westchester (New York), lượng hợp đồng tăng khoảng 57%.

Alexis Strober sống ở New York 14 năm nay. Cô thích đến Hudson Valley cùng chồng và hai con trai nhỏ. Gia đình cô đã tính toán mua một căn nhà nghỉ dưỡng tại đây, vốn cách thành phố khoảng 2 giờ lái xe.

Khi Covid-19 ập đến, gia đình Strober quyết định thay đổi cuộc sống. Họ từ bỏ ngôi nhà đang thuê ở thành phố, chuyển đến ngoại ô. Tháng 4, họ đã trả hơn 303.500 USD, hiện thực hoá những tính toán trước đây.

Strober cho biết, động lực rời khỏi căn hộ cũ và ở đây toàn thời gian là vì chăm sóc các con và chọn lựa trường học. Con trai nhỏ mới hai tuổi rưỡi, do vậy, vợ chồng cô không thể làm việc khi con ở nhà. Cô đã tìm được trường mẫu giáo tuyệt vời cho thằng bé tại nơi ở mới.

Vợ chồng Strober trước ngôi nhà mới. Ảnh: Alexis Strober.

Vợ chồng Strober trước ngôi nhà mới. Ảnh: Alexis Strober.

Căn nhà mới ở vùng nông thôn High Fall có lò sưởi, sân sau rộng với nhiều không gian, vốn là những thứ mà nhà Strober không có được khi thuê nhà ở Manhattan (New York) trong thời gian cách ly. Số tiền tiết kiệm được cũng rất lớn. Khoản thanh toán thế chấp mới của vợ chồng Strober là hơn 1.000 USD mỗi tháng, trong khi đó, tiền thuê căn hộ trước đây là 5.500 USD. Nhược điểm duy nhất là ít lựa chọn về đồ ăn nhưng Strober gọi đấy là cú sốc nhỏ về văn hoá. Thị trấn có 3 nhà hàng và thường xuyên đóng cửa, buộc cô phải vào bếp rất nhiều.

Henry Palmer đã chuyển từ London đến New York 8 năm trước. Anh từng là Phó chủ chủ tịch tại Citigroup, sau đó, gia nhập một công ty startup về phần mềm. Bây giờ, anh và vợ, ở tuổi gần 40, dọn dẹp căn hộ hơn 55 m2 tại trung tâm Brooklyn đến ngôi nhà mới ở Smallwood, vùng nông thôn cách New York khoảng 2 giờ lái xe.

Ngôi nhà mới rộng gần gấp đôi nhà cũ, được bao quanh bởi rừng thay vì bê tông. Palmer đã trả 365.000 USD cho ngôi nhà này. Khoản thanh toán thế chấp mỗi tháng trị giá 2.500 USD thấp hơn đáng kể so với số tiền thuê 3.600 USD một tháng tại Brooklyn. Dù vậy, Palmer cho rằng bản thân có thể trả quá mức cho căn nhà khoảng 25%.

Palmer đã ở nhà mới được gần 1 tháng. Anh thích không gian yên tĩnh ngoài trời và lần đầu tiên mua ôtô, dù đôi khi cảm thấy ngạc nhiên khi phải lái xe chỉ để đi mua sữa.

Căn nhà ở ngoại ô của Palmer. Ảnh: Henry Palmer.

Căn nhà ở ngoại ô của Palmer. Ảnh: Henry Palmer.

Ashley Brown, 31 tuổi cùng hôn phu Aaron Shuman, 30 tuổi thuê một chung cư tại Atlanta trong 3 năm qua. Họ phải đối phó với đơn vị quản lý nhà khủng khiếp, hoá đơn điện nước cao ngất và những con gián. Việc thuê căn hộ trở nên kém hấp dẫn. Họ nghĩ đến việc mua một căn nhà riêng nhưng bị cản trở bởi lo ngại về kinh tế. Tuy nhiên, khi xem xét những căn nhà gần đây, họ đã rất ngạc nhiên. Khi Shuman nhìn thấy một căn nhà 2 phòng ngủ giá 239.000 USD ở ngoại ô Atlanta, anh đã huỷ các cuộc họp buổi chiều. Họ lập tức xem xét và quyết định mua. 4 người khác cũng đưa có hành động tương tự, thậm chí, có người trả giá cao hơn. Brown đã viết một bức thư cho người bán và nói rằng họ yêu thích căn nhà này thế nào. Cuối cùng, họ trở thành chủ nhân của căn nhà với mức giá cao hơn mức ban đầu 6.000 USD.

Dù vậy, cũng có nhiều người Mỹ quyết định ngược lại. Sau khi đứa con út đi học đại học vào mùa thu, Gerard O’Beirne nghĩ rằng anh và vợ sẽ bán căn nhà ở Pelham, thị trấn ngoại ô của quận Westchester sau hơn 20 năm sinh sống và mua một căn hộ ở Manhattan. Đại dịch khiến họ thay đổi.

“Có lẽ tôi nên thuê nhà một thời gian và xem thử mọi thứ diễn ra như thế nào”, anh nói. O’Beirne, làm việc tại công ty kế toán EisnerAmper, cho biết nhiều khách hàng của mình đã rời bỏ New York.

Do đó, họ đã rao bán ngôi nhà với giá 1,2 triệu USD. Gia đình này đang tìm nhà cho thuê ở Upper East Side (Phía đông Thượng Manhattan) gần nơi làm việc và nơi ở của con gái. Chi phí thuê mong muốn của nhà O’Beirne là 5.000-6.000 USD mỗi tháng cho một căn hộ 3 phòng ngủ. Khoản thế chấp căn nhà cũ của họ là 4.800 USD một tháng. Ở thành phố, O’Beirne có thể tiết kiệm được tiền đi lại, bảo dưỡng xe, chăm sóc bãi cỏ và dịch vụ nhà.

Matt Smith Daniels, 30 tuổi, sống ở trung tâm thành phố Chicago, cảm thấy khó khăn khi làm việc tại nhà. Căn hộ anh thuê ở tầng 27, diện tích 65 m2, từng là nơi ở mơ ước. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi sau khi Matt dành cả ngày làm việc và sống trong cùng một căn phòng.

Matt điên cuồng tìm kiếm mua căn nhà mới. Anh xem xét khắp nơi trong thành phố và nhận ra giá bất động sản ở Chicago đã tăng lên chứ không hề giảm xuống. Anh cũng lo lắng giá nhà đang đắt hơn giá trị thực. Trong khi đó, giá thuê lại thấp. Vì vậy, Matt đã chọn thuê nơi ở mới, cách nơi cũ 3 dãy nhà, có 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm với giá 2.700 USD một tháng, cao hơn giá thuê cũ 150 USD. Căn hộ mới có tầm nhìn đẹp hơn, anh cho biết.

Bloomberg cũng cho biết, không chỉ ở Mỹ, tại Anh, doanh số bán nhà trong tháng 7 cũng bị đẩy lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Katie Larson và chồng muốn chuyển khỏi London để ghi danh cho con trai vào một ngồi trường chuyên biệt nằm ở vùng nông thôn nước Anh. Căn hộ họ đang thuê tại London có 5 phòng ngủ, rộng gần 147 m2, có giá khoảng 4.430 USD một tháng. Họ cũng nghĩ sẽ thuê tương tự một căn như vậy tại Cotswolds.

Tuy nhiên, thực tế khó khăn hơn tưởng tượng khi gia đình họ có nuôi một con chó. Giống nhiều người khác trong thời đại dịch, việc tìm một chủ nhà cho phép nuôi động vật đã thu hẹp sự lựa chọn.

Cuối cùng, Katie quyết định chọn ngôi nhà mới xây ở Chipping Norton, một thị trấn có khoảng 6.300 người ở Oxfordshire. Họ đang chi hơn 781.000 USD cho ngôi nhà có 4 phòng ngủ, rộng 167 m2. Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của gia đình là 2.929 USD.

Gia đình này đang tận dụng những ưu đãi giảm thuế bất động sản do chính phủ Anh đưa ra trong năm nay để kích thích nền kinh tế thời Covid-19. Họ đã tiết kiệm được khoảng 19.500 USD.

Dù bản thân nhớ London, và không coi nơi ở mới là “ngôi nhà vĩnh viễn” nhưng Katie cho biết gia đình có kế hoạch ở lại ít nhất trong 5 năm. Do vậy, cô không lo ngại việc thị trường nhà đất sẽ trượt dốc trong ngắn hạn.

Đức Minh (Theo Bloomberg)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *