Nợ tiền sử dụng đất hơn 3.200 tỷ đồng tại Hà Nội Update 2020

Đến cuối tháng 6/2013, trên địa bàn Hà Nội có 47 dự án nợ tiền sử dụng đất. Trong đó, 15 dự án nợ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Theo Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, đến cuối tháng 6/2013 có 47 dự án nợ tiền sử dụng đất với hơn 3.200 tỷ. Toàn bộ các dự án này đều thuộc diện không được gia hạn theo Nghị quyết 02 của Chính phủ và Thông tư 16 của Bộ Tài chính về miễn, giãn, hoãn tiền sử dụng đất.

Trong số đó, có 26 dự án là nợ thông thường với số tiền 804 tỷ đồng; 15 dự án nợ do có vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng với số tiền 1.289 tỷ, thuộc các địa bàn huyện Mê Linh và Hà Tây cũ.

Ngoài ra, 5 dự án khác được giao đất để xây dựng văn phòng làm việc và cho thuê có khó khăn về tài chính cũng nợ hơn 376 tỷ. 9 dự án được gia hạn nhưng phải nộp trước ngày 30/6 là 629 tỷ đồng; 3 dự án được gia hạn nhưng phải nộp tiền sử dụng đất sau 30/6 là 131 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết, các trường hợp này cơ quan thuế đã rà soát, phân tích nợ của từng dự án, mời các chủ đầu tư đến làm việc, xử phạt chậm nộp đến áp dụng những biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế. ỦY ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cũng vào cuộc, mời các chủ đầu tư lên làm việc để đôn đốc thu… Tuy nhiên do khó khăn về tài chính, các dự án không bố trí được nguồn nên kết quả thu nợ đạt thấp.

Cũng theo cơ quan này, đến 28/4, số nợ của các tổ chức, cá nhân thuê đất không thuộc đối tượng miễn giảm là 86 tỷ đồng. 

Hiện Hà Nội đã giao cơ quan thuế kiểm tra, rà soát, phân loại nợ để có biện pháp xử lý thu hồi. Đối với các dự án có biểu hiện chây ì, thành phố sẽ có biện pháp kiên quyết xử lý, áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Trong trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Theo VnEconomy

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *