Quảng Ngãi thu hồi, chấm dứt 296 dự án khu dân cư đô thị năm 2020

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị đang được nghiên cứu khảo sát.

Chiều ngày 7/1, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, ông vừa ký quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị được nhiệm kỳ trước cho nghiên cứu khảo sát tại tỉnh này.

Cụ thể, 296 dự án có nhiều dự án chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; một số dự án nằm trong quy hoạch đất lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đáng chú ý, trong các dự án bị thu hồi có hai dự án của Tập đoàn FLC gồm: Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1).

{keywords}
Trong 296 dự án bị thu hồi, chấm dứt phần lớn là các dự án bất động sản khu dân cư, khu đô thị

Ngoài thu hồi, tỉnh Quảng Ngãi giao các sở, ban, ngành và địa phương thông báo cụ thể đến từng nhà đầu tư việc chấm dứt hiệu lực văn bản.

Đồng thời, hướng dẫn các nhà đầu tư quan tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Theo ông Minh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mở cửa, kêu gọi thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo theo quy định của pháp luật, chứ không phải thu hút đầu tư bằng mọi giá.

“296 dự án trên được Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ trước chấp nhận chủ trương cho khảo sát lập dự án, nhưng quá 6 tháng các chủ đầu tư không làm gì. Theo quy định mới, tất cả các dự án phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nên tỉnh chấm dứt hiệu lực các dự án này.

Bây giờ nhà đầu tư nào quan tâm đầu tư đến dự án đó, mà phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH, quy hoạch sử dụng đất thì tiếp tục cho nhà đầu tư nghiên cứu theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư”, ông Minh phân tích.

Trước đó, tháng 3/2018, ông Trần Ngọc Căng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có văn bản thống nhất chủ trương việc Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư 2 dự án trên.

Dự án Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí có diện tích hơn 2.000 ha, gồm các xã: Bình Châu, Bình Tân Phú, Bình Hải, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) và TP Quảng Ngãi.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) nằm tại xã Bình Châu, Bình Phú, Bình Hòa, Bình Hải thuộc huyện Bình Sơn và khu vực đảo Bé thuộc xã An Bình (huyện đảo Lý Sơn) với tổng diện tích khoảng 3.890 ha.

Đến nay, các dự án của FLC tại Quảng Ngãi chưa triển khai thực hiện. Dù nhiều người dân đã thống nhất giá đền bù mà đơn vị phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất đưa ra, nhưng FLC vẫn chưa tiến hành đền bù để thực hiện dự án.

Thu hồi dự án lấn biển ở đảo Lý Sơn

Trong 296 dự án tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi có dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes ở đảo Lý Sơn.

Dự án do Công ty CP Phát triển Lý Sơn làm chủ đầu tư, được nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đồng ý chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án ngày 29/5/2018.

{keywords}
Dự án The Sea Eyes được quy hoạch bên cạnh cảng Bến Đình đang được xây dựng

Dự án The Sea Eyes có diện tích 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình xây dựng mới, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn, nằm ở phía nam của đảo, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Dự án được quy hoạch thành hai khu chức năng chính là dịch vụ, nhà ở; bốn phân khu gồm khu đô thị biển và ba khu cộng đồng dân cư. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.713 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019-2022.

Tại cuộc họp báo quý I do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ngày 18/4/2019, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi thừa nhận, có nhiều tồn tại liên quan đến dự án lấn biển Lý Sơn The Sea Eyes.

Cụ thể, quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2.000 huyện Lý Sơn được phê duyệt vào năm 2017 thì phần giáp với cảng Bến Đình là đất phát triển, một phần còn lại là khu vực phục hồi rong biển.

Vì vậy, vị trí xin chủ trương đầu tư dự án một phần là phù hợp với quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2.000, phần còn lại chưa phù hợp, là khu vực phục hồi rong biển.

Ngoài ra, vị trí mà doanh nghiệp muốn xây dựng dự án cũng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, một phần quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản. Một phần diện tích đất dự kiến thực hiện dự án nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển xã An Vĩnh trong ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Ngãi.

Phạm vi đề xuất dự án còn nằm chồng lấn lên các dự án khác như: dự án nâng cấp đường cơ động đảo Lý Sơn, dự án quy hoạch tỉ lệ 1/500 khu dân cư dọc đường cơ động.

Trong quá trình chủ đầu tư được đồng ý cho phép khảo sát đề xuất, dự án này đã bị người dân đảo Lý Sơn cũng như các chuyên gia bảo vệ môi trường, chuyên gia văn hóa phản đối kịch liệt.

Lê Bằng

Đà Nẵng thu hồi gần 200 căn hộ nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

Đà Nẵng thu hồi gần 200 căn hộ nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích

Qua công tác kiểm tra, Đà Nẵng đã thu hồi 188 căn hộ nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích.

Nguồn bài viết : Quảng Ngãi thu hồi, chấm dứt 296 dự án khu dân cư đô thị
năm 2020 : vietnamnet.vn

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *