Sắp có ‘VN-Index’ cho bất động sản Update 2020

Lâu nay các cá nhân, tổ chức, báo chí quan tâm đến số liệu về lượng giao dịch, giá cả trên thị trường bất động sản hầu hết tìm đến các doanh nghiệp ngoại như CBRE, Savills… Những đơn vị này gần như đang nắm hệ thống dữ liệu ngành bất động sản Việt Nam.

Sự ra đời sắp tới của chỉ số đánh giá bất động sản tại TP HCM (theo Quyết định 51, có hiệu lực từ ngày 29/11) được kỳ vọng sẽ giúp thị trường minh bạch và phát triển hơn. Chỉ số này gồm thống kê giá giao dịch và lượng giao dịch ngành địa ốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai, nhận xét chỉ số bất động sản có giá trị tương tự nhiệt kế đo lường thị trường ở các khu vực khác nhau. Ngoài ra, có chỉ số bất động sản, Nhà nước có đủ thông tin, cơ sở để điều tiết thị trường và hoạch định chính sách phù hợp cho cả ngắn và trung hạn.

Có số liệu chính xác từ các bộ chỉ số thị trường, doanh nghiệp bất động sản sẽ dễ tính toán phương án đầu tư, kinh doanh.

Có số liệu chính xác từ các bộ chỉ số thị trường, doanh nghiệp bất động sản sẽ dễ tính toán phương án đầu tư, kinh doanh.

Theo bà Hương, nhà đầu tư cũng căn cứ vào đó đo lường nhu cầu thị trường, lên chiến lược kinh doanh phân khúc sản phẩm phù hợp. Cuối cùng, khách hàng cũng có cơ sở để nhận diện độ nhạy, sức hút từng phân khúc sản phẩm và ra quyết định phù hợp.

Tuy nhiên, bà Hương lưu ý, thị trường bất động sản Việt Nam luôn có độ sai lệch giữa giá trị giao dịch trên giấy tờ và thực tế, đặc biệt là sản phẩm nhà ở riêng lẻ hay nhà, đất dự án giao dịch lại. Do đó, “cần có cơ chế kiểm định thông tin và xử lý mức sai lệch để đảm bảo tính minh bạch cùng độ tin cậy của chỉ số”, bà nói thêm.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Lê Thành, cũng khẳng định các số liệu thật là điều doanh nghiệp luôn rất cần. “Nếu có các số liệu chính xác về thị trường địa ốc và được công bố công khai thì quá tốt. Lúc đó doanh nghiệp sẽ có con số chính thức để tính toán trong đầu tư, xây dựng, chẳng hạn thấy căn hộ dư thừa thì né ngay và chuyển sang làm dự án đất nền”, ông Nghĩa nêu ví dụ.

Tuy nhiên, nguồn để Sở Xây dựng làm cơ sở dữ liệu như giá, số lượng giao dịch ngoài thị trường để tính toán chỉ số hiện vẫn là vấn đề quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Theo một cán bộ thuộc Ban Chỉ đạo Chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản TP HCM, trước mắt, Sở Xây dựng sẽ chủ trì việc tính ra các chỉ số.

Và để chính xác hơn, Sở có thể thuê các tổ chức, cá nhân có năng lực trong lĩnh vực định giá bất động sản, nhằm thực hiện một số phần việc hoặc toàn bộ công việc thu thập số liệu để tính chỉ số. Khi có kết quả sơ bộ, Sở có trách nhiệm thẩm định, đánh giá các số liệu về độ phù hợp, chính xác, sau đó mới công bố chính thức.

Cũng theo Quyết định 51, khi tính chỉ số thị trường bất động sản, các sở, ngành như tư pháp, tài nguyên, thuế, hiệp hội bất động sản, sàn giao dịch có trách nhiệm cung cấp thông tin, số liệu để tính. Cụ thể, Sở Tư pháp cung cấp số liệu hợp đồng công chứng giao dịch nhà đất, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ số liệu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và tài sản trên đất, Cục Thuế đưa thống kê thu thuế chuyển nhượng. Cuối cùng, các sàn phải cung cấp thông tin được giao dịch qua sàn.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM lại cho rằng, bước đầu người dân và doanh nghiệp chỉ nên dùng các chỉ số thị trường chủ yếu để tham khảo. Theo ông, phương pháp tính toán và thu thập số liệu các con số chưa đầy đủ, chưa chính xác và rất khó biết giá các giao dịch thực tế ngoài thị trường.

“Tôi biết có giao dịch trị giá 10 tỷ đồng nhưng các bên mua bán bắt tay khai thuế chỉ 7 tỷ đồng. Trường hợp như vậy khá nhiều nên rất khó thu thập thông tin chính xác để làm căn cứ tính chỉ số thị trường”, ông cho biết. Ông cũng cũng chia sẻ, sớm nhất vào quý I/2013, TP HCM sẽ công bố các chỉ số về thị trường bất động sản như giá trị giao dịch, số lượng giao dịch.

Theo Pháp Luật TP HCM

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *