Thảm cảnh đại gia địa ốc Update 2020

Xoay xở đủ cách để tồn tại trong thị trường, nhưng nhiều ông chủ địa ốc đều phải thốt lên “khó khăn quá, cứ thế này chúng tôi đến đường cùng mất”.

Ông Chiến, Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản không ngần ngại khi nói về khó khăn trong hơn một năm qua. Công ty của ông trước đây khá đình đám trong giới bất động sản, là một sàn uy tín, chuyên phân phối nhiều dự án lớn ở Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ hơn một năm nay, sàn của ông đã phải di dời địa điểm tới 3 lần vì không chịu được sức ép về giá thuê. Từ một mặt bằng khá rộng, khoảng 500 m2, ngay mặt đường Kim Mã (Hà Nội), công ty này phải chuyển về một địa chỉ rộng hơn 100m2 nằm ở khu vực Đội Cấn. Nay, vị giám đốc tìm được văn phòng rộng gấp đôi nhưng khá xa trung tâm là đường Lê Văn Lương kéo dài, gần khu đô thị Dương Nội.

bat-dong-san-1371780375_500x0.jpg
Quá khó khăn, nhiều đại gia địa ốc chật vật xoay sở để kiếm sống. Ảnh: VTC

“Cả năm nay, tôi xoay xở đủ cách, từ việc mở thêm quán cà phê, đồ ăn nhanh ngay tại sàn bất động sản đến kinh doanh bãi đỗ xe, nhưng vẫn không kiếm đủ tiền nuôi nhân viên. Họ vừa tư vấn bất động sản, vừa kiêm luôn bồi bàn, nhưng thu nhập hàng tháng rất bèo bọt, chưa đến 3 triệu đồng”, ông Chiến nói.

Theo vị giám đốc trên, người mua bất động sản bây giờ không chỉ không có tiền, mà quan trọng nhất là niềm tin của họ cũng đã mất. Mọi người hỏi han, nghe ngóng bất động sản như quan tâm đến một cô ca sỹ ăn mặc hở hang hay bị “lộ hàng”. Họ chỉ hỏi cho vui, còn xuống tiền mua nhà đất thì là câu chuyện rất khó.

“Tính ra cả năm ngoái tôi làm việc cật lực, vất vả, nhưng vẫn nợ thêm hàng tỷ đồng. Trong đó, tiền lương cho nhân viên cũng lên đến vài trăm triệu. Đấy là còn chưa kể đến tiền thuê văn phòng, tiền duy trì hoạt động và nhiều khoản khác”, ông Chiến chia sẻ.

Vị đại gia này cũng không ngần ngại cho biết: “Nếu cứ đà này, nay mai tôi phải đóng cửa sàn đi trốn nợ mất. Tình hình kinh tế khó khăn quá”, ông than thở.

Cũng bi đát như trường hợp của ông Chiến, ông Đức cũng từng nổi tiếng là một đại gia chịu chơi trong giới bất động sản khi đổi đời xe đến chóng mặt. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, ông trở nên trầm lặng và kín tiếng hơn. Trước đây, ngoài khả năng ăn nói dõng dạc, ông còn gây ấn tượng đặc biệt bởi cách vung tay vung chân rất hùng hồn. Nay nói chuyện, ông lúc nào cũng tỏ ra khiêm tốn, lắc đầu kêu “Khó khăn quá!”.

Ngoài một số dự án ở Hà Nội, TP HCM, ông Đức còn có một số dự án khác ở Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam. Trước đây, thời kỳ bất động sản “sốt nóng”, đại gia này từng kiếm bộn tiền nhờ 2 dự án lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau gần 2 năm không gặp, ông này đã thay đổi khá nhiều.

Ông kể, sau khi đầu tư thành công ở Hà Nội, ông đầu tư thêm một số nơi khác như Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam. Tuy nhiên, việc này không hiệu quả. Lý do vì thị trường chung đi xuống, nhưng một phần cũng do ông không nghiên cứu kỹ, đầu tư theo phong trào, nên không hiểu được thị trường cũng như nhu cầu của người dân tại các tỉnh này.

“Tôi đầu tư một khu đô thị ở Chí Linh (Hải Dương) khá tốn kém, nhưng đến giờ đất vẫn để đấy, không ai mua. Cả năm may mắn lắm thì bán được 2 suất, mỗi suất 100m2, thu về khoảng 300 triệu đồng. Số tiền này không đủ để tôi trả lương cho 10 cán bộ của công ty ở đó”, ông Đức kể.

Cũng theo ông Đức, hiện công ty của ông đang rất khó khăn. Không có đủ tiền để trả lương cho nhân viên, ông phải cho nghỉ luân phiên. Tức là người này đi làm tháng này thì tháng sau nghỉ, để nhường cho người khác. “Lương nhân viên tôi cũng đã nợ cả nửa năm nay chưa trả. Tình hình khó khăn chung nên nhiều người vẫn đành phải nhắm mắt đi làm với đồng lương bèo bọt”, ông Đức nói.

Nói về kế hoạch sắp tới, ông Đức cho biết, chắc sẽ đóng cửa công ty, bán nhà và xe đi để trả hết lương nhân viên. Còn các dự án đang dang dở sẽ chuyển nhượng lại để lấy tiền trả nợ bớt ngân hàng. “Đấy là kế hoạch thôi. Chứ thực hiện được khó khăn lắm. Thời nay muốn kiếm người nhận chuyển nhượng dự án của mình đâu có dễ. Không chuyển nhượng được thì lại phải gồng mình bám trụ, chờ thị trường tốt lên thôi, chứ biết làm sao được”, ông Đức thở dài ngao ngán nói.

Theo VTC

* Tên nhân vật đã thay đổi

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *