Thanh tra hàng loạt dự án bất động sản Update 2020

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết đợt rà soát sẽ tiến hành từ tháng 10, tại hàng loạt dự án bất động sản trên 10 thành phố lớn.
> Hà Nội đề xuất tái triển khai 240 dự án

Ảnh: Hoàng Lan

Hà Nội còn hàng trăm dự án chưa được triển khai. Ảnh: Hoàng Lan

Theo ông Nguyễn Trần Nam, mục tiêu của đợt rà soát là phân loại, thống kê các dự án tạm dừng. Đoàn kiểm tra sẽ phân loại các dự án phát triển nhà ở được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, hoặc cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp nhu cầu của thị trường, phù hợp với địa phương…” Từ tháng 10, đoàn thanh sẽ bắt đầu rà soát các dự án trên 10 thành phố lớn”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, trên địa bàn có nhiều căn hộ, biệt thự chưa được đưa vào sử dụng do dự án không được kết nối hạ tầng, không có trường học, bệnh viện, siêu thị. “Thực tế xử lý các trường hợp bỏ hoang không đơn giản. Khó khăn của thị trường bất động sản cũng là cơ hội để rà soát xem lại bản chất địa ốc cần gì, thiếu gì”, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định.

Đặc biệt, đến thời điểm này, có gần 500 dự án bất động sản nằm trong diện phải tạm dừng, rà soát lại tại Hà Nội vẫn chưa được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo. Do đó, trong đợt kiểm tra này, Bộ sẽ tập trung vào các dự án không phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở, vi phạm phát luật đất đai, xây dựng… trên cơ sở đó sẽ cân nhắc, tạm dừng một số dự án.

Theo báo cáo mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, trong tổng số 744 đồ án quy hoạch, dự án, UBND Thành phố đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép tiếp tục triển khai đợt 1 là 244 dự án. Còn khoảng 500 đồ án, dự án chưa được Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai thực hiện.

Thành phố cho biết, hiện các đồ án, dự án còn gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện do quy hoạch phân khu, quy hoạch các đô thị vệ tinh hầu hết chưa được phê duyệt và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Hà Nội đánh giá, những dự án thuộc địa bàn Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất (thuộc Tỉnh Hà Tây và Hòa Bình trước đây) bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra tình hình khó khăn về kinh tế như lạm phát, lãi xuất ngân hàng ở mức cao, thị trường bất động sản suy giảm cũng khiến nhà đầu tư gặp khó trong việc huy động vốn.

Theo chỉ thị 2196, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và các địa phương trọng điểm có nhiều dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, rà soát các dự án phát triển nhà ở đang triển khai, các dự án đã giao nhưng chậm triển khai. Mục tiêu là để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất xây dựng nhà ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án để xây dựng nhà ở xã hội; báo cáo Thủ tướng.

Hoàng Lan

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *