Thông tin quy hoạch 7 phương án điều chỉnh mở rộng sân bay Nội Bài năm 2020

Tư vấn Pháp ADPi đã hoàn thiện và trình Bộ GTVT 7 phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài, nâng công suất lên 100 triệu hành khách hàng năm.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và Tư vấn ADPi đã nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong đó, bước đầu đã đưa ra các phương án quy hoạch.

Các phương án mà Tư vấn ADPi đề xuất đều xoay quanh 3 nhóm cấu hình đường cất hạ cánh chính gồm: Thứ nhất là 3 đường cất hạ cánh độc lập; Thứ hai là hai đường cất hạ cánh phụ thuộc và một đường độc lập; Thứ ba là hai cặp đường cất hạ cánh song song phụ thuộc tương tự như sân bay Long Thành.

Sân bay Nội Bài nhìn từ trên cao
Sân bay Nội Bài sẽ được quy hoạch mở rộng. Ảnh: Zing

Phía đơn vị tư vấn cho biết, trong giai đoạn ngắn hạn (đến năm 2030), khả thi nhất là xây dựng đường cất hạ cánh ở phía Nam, khi đó việc giải phóng mặt bằng sẽ được hạn chế tối đa. Còn về dài hạn, đến năm 2050, có thể làm thêm đường cất hạ cánh ở phía Bắc để nâng công suất lên 100 triệu khách/năm.

“Với Nội Bài, quan trọng nhất là việc ảnh hưởng đến khu dân cư như thế nào, thu hồi đất ra sao. Những phương án đòi hỏi phải thu hồi đất rất lớn hoặc ảnh hưởng quá nhiều đến đất quốc phòng sẽ không phải là phương án lựa chọn”, đại diện ADPi khẳng định.

Theo tính toán sơ bộ, phần diện tích mở rộng vào khoảng 700ha, nằm tại một số xã của huyện Sóc Sơn như Phú Cường, Mai Đình, Phú Minh… Chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư tính theo thời giá năm 2015 vào khoảng 2 tỷ USD. Khi mở rộng về phía Nam, tổng mức đầu tư hạ tầng vào khoảng 4 tỷ USD, chưa tính các công trình phụ trợ.

Cụ thể, 7 phương án quy hoạch mở rộng sân bay Nội Bài như sau:

Phương án 1: Xây dựng một đường cất hạ cánh mới ở phía Nam đường Võ Văn Kiệt; ở phía Bắc làm đường cất hạ cánh mới cách đường cất hạ cánh 1B 430m, thay thế đường 1A hiện nay.

Phương án 2: Xây dựng 2 đường cất hạ cánh ở phía Nam; xây đường cất cánh mới ở phía Bắc cách đường 1B hiện tại 920m để hình thành các đường cất hạ cánh độc lập.

Phương án 3: Ở phía Nam sẽ xây một đường cất hạ cánh mới; phía Bắc cũng có một đường cất hạ cánh mới ở gần sông Cà Lồ, giữ đường cất hạ cánh 1B hiện nay.

Phương án 4: Phía Nam có hai đường cất hạ cánh mới; một đường cất hạ cánh được xây mới nằm cách đường 1A hiện nay 670m.

Phương án 5: Giống phương án 3 nhưng thay vì giữ đường cất hạ cánh 1B hiện nay thì sẽ giữ đường cất hạ cánh 1A hiện nay.

Phương án 6: Xây mới ở phía Nam hai đường cất hạ cánh mới và ở phía Bắc một đường nằm cách đường cất hạ cánh 1A khoảng 360m.

Phương án 7: Ở phía Nam và phía Bắc, mỗi phía sẽ xây một đường cất hạ cánh, giữ nguyên đường 1B hiện tại.

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/11/26/7-phuong-an-dieu-chinh-mo-rong-san-bay-noi-bai

ThanhnienViet1


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch 7 phương án điều chỉnh mở rộng sân bay Nội Bài năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *