Thông tin quy hoạch Bộ GTVT sẽ có ý kiến riêng với thành phố về quy hoạch ga Hà Nội năm 2020

Về quy hoạch khu vực ga Hà Nội khoảng 98 ha, riêng ga khoảng 17 ha, chúng tôi đang nghiên cứu và sẽ có ý kiến riêng với thành phố.

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 3/10.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay, Hà Nội mới đây đã tiến hành lấy ý kiến của các bộ, ngành, trong đó có Bộ GTVT về việc quy hoạch khu vực ga Hà Nội. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Hà Nội khi quy hoạch “cần thận trọng”.

Thứ trưởng Đông nêu quan điểm, việc UBND TP. Hà Nội quy hoạch phân khu chức năng trong quy hoạch đô thị là cần thiết. Thông qua Quyết định 1259, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch về tổng thể phát triển Thủ đô từ năm 2011. Các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu chức năng đều phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch chuyên ngành.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, hạ tầng giao thông tại Hà Nội và Tp.HCM hiện đang quá tải. Việc phát triển không gian đô thị không phải là vấn đề của riêng khu vực nào mà còn của cả những khu lân cận.

đất giao thông đô thị
Đất dành cho giao thông trong đô thị của Hà Nội và Tp.HCM hiện chỉ có 7-8%

Chính vì vậy, cần xem xét mật độ cư dân của khu vực đó, cũng như chỉ tiêu đất cho giao thông như thế nào, mật độ đường/km2 hay mật độ đường/1.000 dân… Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để thời gian tới sẽ có ý kiến với Hà Nội. Đất dành cho giao thông đô thị tại Hà Nội và Tp.HCM được khuyến cáo là trên 20% và theo luật là 16-17% nhưng hiện chỉ có 7-8%, ông Đông cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, theo quy định của quy hoạch chuyên ngành, ga Hà Nội là đầu mối giao thông kết nối quốc gia và đô thị và là ga trung tâm liên vận quốc tế. Vì vậy cần xem xét tổ chức giao thông tại khu vực này, gồm cả giao thông quốc gia, giao thông nội khu quy hoạch lân cận và mật độ hành khách…

Thời gian tới, chúng tôi sẽ có ý kiến về vấn đề này. Nói chung quy hoạch là cần thiết. Ý kiến của các bộ, ngành sẽ được tổng hợp để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chuyên ngành cũng như quy hoạch chung, phù hợp với sự phát triển đô thị, quốc gia, ông Đông thông tin.

Trước đó, trong văn bản xin ý kiến các bộ, ngành, thành phố đã đề xuất xây lại ga Hà Nội là ga trung tâm tàu khách và liên vận quốc tế đi tất cả các hướng.

Theo đó, khu vực ga Hà Nội được chia thành 9 phân vùng chức năng gồm các khu tài chính cao 40-70 tầng; khu văn hoá thấp tầng; khu lối sống mới, khu thương mại quốc tế cao 40-60 tầng; khu ga đường sắt 40-70 tầng; khu nghỉ dưỡng đô thị 40-60 tầng.

Công trình có chiều cao từ 100-200m xây quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đó có công trình điểm nhấn cao 200m tại phía Tây Bắc hồ.

Đại diện Sở QH-KT Hà Nội cho hay, đồ án có vốn đầu tư dự kiến khoảng 23.800 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nội nhận khoảng 700 tỷ đồng vốn cho toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giao thông.

Đồ án được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ tái thiết ga Hà Nội và khu vực hồ Linh Quang; xây các công trình tái định cư khu tập thể Văn Chương và khu vực nhà máy nước Ngô Sỹ Liên; xây mạng lưới bãi đỗ xe ngầm và hạ tầng kỹ thuật cơ bản.

Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ xây đường ngầm cho người đi bộ và mạng lưới đường giao thông; xây các khu lối sống mới, khu truyền thông, khu ga đường sắt, khu thương mại quốc tế.

Giai đoạn 3 (2025-2035) gối đầu giai đoạn 2 đảm bảo 100% nhà tái định cư để phát triển; xây trung tâm tài chính trong khu vực quy hoạch.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Bộ GTVT sẽ có ý kiến riêng với thành phố về quy hoạch ga Hà Nội năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *