Thông tin quy hoạch Bộ Xây dựng bác bỏ đề xuất xây công trình 70 tầng quanh ga Hà Nội năm 2020

Bộ Xây dựng vừa gửi UBND TP. Hà Nội văn bản về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận. Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, chiều cao công trình tại đây chưa thể xác định do chưa duyệt quy hoạch phân khu.

Về việc xây dựng các công trình cao tầng tại khu vực phía tây ga Hà Nội, Bộ Xây dựng cho rằng chưa có cơ sở để xác định số lượng và chiều cao công trình cao tầng do các quy hoạch phân khu tại đây chưa được phê duyệt.

Nội dung quy hoạch phân khu Ga Hà Nội đề xuất cải tạo và xây mới trong phạm vi hơn 98ha với một số công trình cao tầng (40-70 tầng, chiều cao 200m) được xây mới sẽ tác động lớn đến cảnh quan đô thị, giao thông, không gian kiến trúc tại khu vực ga nói riêng và cả nội đô lịch sử Hà Nội nói chung. “Điều này chưa phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011”, Bộ Xây dựng nêu.

Bên cạnh đó, đồ án cũng chỉ ra rằng, khu vực này hiện có khoảng 40.300 người, sau quy hoạch, dự kiến sẽ tăng khoảng 10% lên 44.000 người. Đồ án được thực hiện cũng sẽ làm tăng một lượng lớn khách vãng lai đến khu vực dùng dịch vụ.

Do đó, về vấn đề dân số, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội phải nghiên cứu và tính toán kỹ để tránh gây tình trạng quá tải về hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông.quy hoạch ga Hà Nội
Phối cảnh đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và phụ cận

Về giao thông, Bộ Xây dựng cũng đề nghị thành phố dự báo nhu cầu của từng loại hình giao thông tại khu vực (đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia, đường bộ), đặc biệt là tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi và tuyến đường sắt đô thị số 1, số 3.

Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng phải gắn kết mạng lưới đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia và đường bộ, đường hầm đi bộ; giải pháp quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật khác để việc quy hoạch và đầu tư xây dựng được đồng bộ, thống nhất.

Giữa tháng 9, đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) lập đã được Hà Nội gửi xin ý kiến của các bộ ngành. Theo đó, ga Hà Nội sẽ trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông, tổ chức những hoạt động cho người dân tại thành phố.

Theo tờ trình của Hà Nội, khu nghỉ dưỡng, lối sống mới có chiều cao tối đa là 60 tầng; khu truyền thông, kiến trúc, thương mại có chiều cao tối đa là 200m (70 tầng); khu văn hóa thấp tầng. Khu vực sẽ có công trình điểm nhấn với chiều cao 70 tầng được xây dựng tại phía tây bắc hồ Linh Quang.

Ngày 28/9, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu “thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững”.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Bộ Xây dựng bác bỏ đề xuất xây công trình 70 tầng quanh ga Hà Nội năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *