Thông tin quy hoạch Công tác quy hoạch vùng Tp.HCM và Hà Nội còn yếu kém năm 2020

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn” đã được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7/11.

Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam (8/11). Hội thảo có sự tham gia của 400 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, gồm các chuyên gia Việt Nam và của các Hội Quy hoạch Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Quy hoạch cho thấy, hiện nay, Việt Nam có 6 vùng kinh tế, 10 vùng đô thị hóa. Bên cạnh đó, các vùng liên thành phố, liên tỉnh, các trục đô thị cũng nhanh chóng được tạo lập, phát triển đô thị với tốc độ rất nhanh. Nhưng việc thực hiện các Quy hoạch vùng lại đang tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập.công tác quy hoạch
Hiện nay, công tác quy hoạch vùng Tp.HCM và Hà Nội còn yếu kém

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho biết, quy hoạch vùng Tp.HCM và Thủ đô Hà Nội hiện còn nhiều bất cập, chưa có sự quản lý đồng bộ, thống nhất trong vùng, mối liên kết, quan hệ giữa các địa phương trong vùng còn lỏng lẻo, cần phải có nhiều biện pháp để cải thiện, tăng cường.

Theo tổng kết tình hình thực hiện Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 trước đó của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa ở nước ta tính đến hết quý II/2014 đạt 33,9%, đa số tập trung trong và xung quanh Hà Nội và Tp.HCM.

Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, hệ thống đô thị hiện nay của Hà Nội và Tp.HCM (2 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất) đang bị hạn chế bởi lợi thế cạnh tranh của chính các thành phố này, nhất là nút thắt hậu cần, tắc nghẽn giao thông gia tăng, chi phí vận chuyển cao bất thường và thị trường đất đai bị bóp méo.

Ngoài những khu đô thị mới hiện đại, chất lượng đô thị ngày càng được nâng lên, đời sống người dân được cải thiện, hiện vẫn còn những khu đô thị chất lượng thấp, thiếu đồng bộ về kết cấu hạ tầng. Hiện tượng tai nạn giao thông, ùn tắc đang là mối lo ngại tại các đô thị lớn, ô nhiễm môi trường vẫn còn. Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng đô thị còn chưa tuân thủ theo lộ trình và chưa có sự chủ động cần thiết để định hướng các nguồn lực đầu tư của xã hội…


Theo Sài Gòn giải phóng Online


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Công tác quy hoạch vùng Tp.HCM và Hà Nội còn yếu kém năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *