Thông tin quy hoạch Đề xuất mở rộng địa giới hành chính Tp.HCM về phía Long An năm 2020

Theo đề xuất của GS.KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, trước sự gia tăng dân số và những thách thức trong phát triển đô thị mà Tp.HCM đang gặp phải, Tp.HCM nên mở rộng thêm địa giới hành chính về phía tỉnh Long An.

Tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn Tp.HCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp” do Thành ủy Tp.HCM phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức vừa diễn ra chiều 11/10, GS.KTS Trần Ngọc Chính cho rằng, Tp.HCM là đô thị đặc biệt, đô thị lớn của Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng đối với quốc tế và khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, cần có giải pháp nghiên cứu làm sao để Tp.HCM xứng đáng là đô thị mang tầm quốc tế.

Cụ thể, cần gắn Tp.HCM vào nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết với nhau. Phát triển hệ thống giao thông công cộng tốt nhất để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân.

Để quản lý sự phát triển của Tp.HCM, đặc biệt là vấn đề giao thông thì hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng Tp.HCM. Đồng thời, mở rộng không gian quy hoạch để tạo động lực phát triển cho Tp.HCM.đề xuất mở rộng Tp.HCM

Chuyên gia đầu ngành về quy hoạch đô thị đề xuất mở rộng Tp.HCM

thêm 50km2 về phía Long An

GS.KTS Trần Ngọc Chính đề xuất 2 phương án mở rộng Tp.HCM. Phương án thứ nhất là chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên bao gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức, với tổng diện tích khoảng 48.000-50.000ha, dân số khoảng 37-42 vạn người. Như vậy, diện tích Tp.HCM sẽ tăng thêm khoảng 50km2, từ 2.096 lên 2.146km2, còn Long An giảm đi 50km2.

Phương án thứ hai là vẫn mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, bao gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, nhưng lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000-95.000ha, dân số khoảng 65-70 vạn người. Với phương án này, diện tích Tp.HCM sẽ tăng thêm khoảng 95km2, từ 2.096 lên 2.191km2.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Tp.HCM phát triển theo mô hình tập trung đa cực, khu vực trung tâm là khu nội thành với bán kính 15km và 4 cực phát triển. Trong đó, 3 hướng chính là hướng Đông; hướng Nam; hướng Tây – Tây Nam (vùng đất dự kiến mở rộng) và hướng phụ là hướng Tây – Bắc.

Theo Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân, về quy hoạch tổng thể Tp.HCM, có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm, khu vực vệ tinh, giao thông liên kết vùng. Ban đầu, đô thị Tp.HCM được phát triển theo hướng Đông Bắc là chính; Nam là hướng phụ. Đến năm 1998, phát triển thêm hướng Nam, Đông Nam là chính, Tây Bắc và hướng Tây là phụ.

“Vấn đề này cần xem xét lại vì trong đô thị gắn với xây nhà thường xây nhà trên vùng đất cao, tránh xây nhà vùng đất thấp. Trong khi đó, vùng phía Nam thành phố là vùng đất thấp, nên việc xây dựng ở phía Nam phải có mật độ vừa phải, phải giữ cho được vùng đất trũng, giữ vùng sinh quyển Cần Giờ”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Còn đối với việc giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp, Bí thư Nhân cho rằng, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng nhằm giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng trở về Tp.HCM giảm. Cùng với đó, Tp.HCM phải thực hiện chức năng việc chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Đề xuất mở rộng địa giới hành chính Tp.HCM về phía Long An năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *