Thông tin quy hoạch Điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn năm 2020

Ngày 28/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

khu kinh tế Nghi Sơn
Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì Hội nghị

Chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn. Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện các cơ quan, Ban, ngành liên quan.

Với Quyết định số 1364/QĐ-TTg ngày 10/10/2007, Chính phủ đã phê duyệt Khu kinh tế Nghi Sơn với chức năng là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản đóng vai trò trọng tâm, gắn liền với việc khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu. Khu kinh tế Nghi Sơn là KĐT công nghiệp – dịch vụ – du lịch quan trọng của tỉnh Thanh Hóa và của vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ.

Sau gần 10 năm thành lập, Nghi Sơn đã và đang khẳng định là khu kinh tế ven biển có sức hấp dẫn và thu hút nhiều dự án đầu tư. Đây cũng được chọn là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2016-2020.

Sau gần 10 năm, Khu kinh tế Nghi Sơn đã xuất hiện thêm nhiều yếu tố mới tác động đến sự phát triển. Bên cạnh đó vẫn tồn tại một số khu chức năng chưa phù hợp và những sức ép về môi trường, đất đai để phát triển công nghiệp, đô thị. Việc mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn nhằm tạo động lực mới về sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Việc mở rộng khu kinh tế Nghi Sơn còn giúp phát triển cân bằng giữa đô thị và công nghiệp, đồng thời khai thác hết tiềm năng, lợi thế phát triển nông lâm ngư nghiệp, du lịch để phát triển theo hướng sinh thái bền vững.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 18/2015/QĐ-TTg ngày 12/6/2015 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Phạm vi điều chỉnh là toàn bộ diện tích nằm trong địa giới hành chính của huyện Tĩnh Gia và một số xã của huyện Nông Cống, huyện Như Thanh. Việc lập điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn thực hiện trên quy mô có tổng diện tích là 106.000 ha, gồm hơn 66.000 ha đất liền và gần 40.000 ha mặt nước.

Việc điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn được thực hiện trên cơ sở kế thừa và phù hợp với định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch ngành và kế hoạch phát triển của vùng, của quốc gia; xây dựng, phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn thành một trọng điểm kinh tế ven biển hiệu quả, năng động, có sức cạnh tranh, lan tỏa và thu hút mạnh mẽ; phát triển hài hòa giữa kinh tế – xã hội – môi trường và an ninh – quốc phòng; chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phát triển bền vững.

quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn
Sơ đồ nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn

Theo quy hoạch đến năm 2050, Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trung tâm phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia. Đây cũng đồng thời là thành phố cảng biển và đô thị công nghiệp – dịch vụ thế hệ mới…

Đại diện Bộ Quốc phòng cho ý kiến đóng góp vào Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, cần thống nhất nội dung phát triển kinh tế gắn liền với an ninh – quốc phòng.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ cơ cấu tổ chức của các khu du lịch trong phạm vi điều chỉnh quy hoạch, làm rõ các định hướng cho một số thiết chế như sân golf, casino…

quy hoạch Thanh Hóa
Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trình bày tại Hội nghị

Đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến kết cấu hạ tầng, như đường ven biển mới được thể hiện một phần, Quốc lộ 1 hiện tại đã đủ phục vụ nhu cầu phát triển chưa, có cần làm đường tránh không? Khi Nghi Sơn phát triển cao hơn có cần tăng cường gì về hạ tầng không? Tính toán mối quan hệ giữa các đô thị trong phạm vi Khu kinh tế như thế nào…? Một số chỉ tiêu cũng được yêu cầu làm rõ hơn, như chỉ tiêu về thu gom chất thải sinh hoạt…

Đóng góp ý kiến, các nhà chuyên môn cho rằng, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp, các khu chức năng còn manh nha và chưa đồng bộ; tỷ lệ dân đô thị hóa khó đạt được mục tiêu…

Đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, Nhiệm vụ điều chỉnh chưa tương xứng với quy mô, mục tiêu mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn. Dự báo về phát triển công nghiệp thấp. Sự cần thiết chưa đủ rõ ràng và còn chung chung. Các thế mạnh của địa phương hay những nội dung cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu chưa được đề cập đúng mức. Vấn đề đối trọng với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chưa được tính đến đầy đủ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn là cần thiết. Nhưng, phần Nhiệm vụ quy hoạch vẫn chưa khái quát được những nhiệm vụ cơ bản.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu Ban quản lý dự án và Sở Xây dựng thực hiện nghiên cứu rõ hơn, nêu rõ những việc làm cụ thể, định hướng không gian, hạ tầng, trong đó chú trọng đến hạ tầng giao thông.

Đi kèm với Tờ trình, cần có bản vẽ cụ thể về hiện trạng về giao thông, sử dụng đất đai và ranh giới để thể hiện rõ vị trí của Khu kinh tế Nghi Sơn. Trong Nhiệm vụ quy hoạch cũng cần nêu rõ mục tiêu ngắn hạn chứ không chỉ là các mục tiêu dài hạn. Chẳng hạn như cần nêu rõ trong 5 năm tới, Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ được đầu tư như thế nào để phát triển.

Về đơn vị tư vấn, Thứ trưởng cho rằng, địa phương nên mời tư vấn nước ngoài cùng tham gia. Nhiệm vụ quy hoạch Khu kinh tế cũng cần lấy ý kiến chính thức của Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND. Thứ trưởng đề nghị địa phương hoàn thiện báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/01/2017.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *