Thông tin quy hoạch Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An năm 2020

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2047/BXD-QHKT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp (KCN), đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (đồ án) và hồ sơ bổ sung ngày 9/8/2017.

Điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp
Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan liên quan bổ sung, làm rõ lý do của việc điều chỉnh ranh giới lập đồ án quy hoạch (khu vực phía tây nam gần quốc lộ 46A; phía nam đại lộ Vinh – Cửa Lò…) so với ranh giới quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 2727/QĐ-UBND.ĐT ngày 29/6/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Việc lấy ý kiến, công bố công khai với tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư khu vực có ảnh hưởng của việc thay đổi ranh giới quy hoạch.

Lưu ý, việc tính toán quy mô dân số khu vực lập quy hoạch dự kiến thông qua các số liệu về dân số làng xóm hiện hữu, số lượng lao động (thường xuyên và không thường xuyên) trong KCN và sự dịch chuyển từ nơi khác đến khu vực lập quy hoạch phải phù hợp với quy mô dân số của TP. Vinh theo Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, cần nghiên cứu giảm diện tích đất phát triển đô thị, ưu tiên tăng diện tích đất phát triển công nghiệp do khu vực lập quy hoạch có tính chất là KCN, đô thị và dịch vụ thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An và có vị trí trong TP. Vinh.

Việc xác định chỉ tiêu đất ở 50m2/người (không tính dân số làng xóm hiện hữu) là chưa phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD (chỉ tiêu đất đơn vị ở toàn đô thị phải không lớn hơn 50m2/người), vì vậy cần tính toán để tránh lãng phí đất đai.

Khu vực lập quy hoạch (dân số dự kiến hơn 40.000 người) tiếp giáp với đường tránh Vinh (mật độ lưu thông của các phương tiện cơ giới cao), cần có giải pháp phù hợp để đảm bảo giao thông cho đường tránh Vinh và không gây ùn tắc cho khu vực lập quy hoạch.

Bên cạnh đó, đề xuất giải pháp kết nối hạ tầng kỹ thuật giữa KCN, khu đô thị dự kiến hình thành trong tương lai với khu dân cư hiện hữu nhằm đáp ứng các yêu cầu về cấp thoát nước, giao thông.

Nghiên cứu tính toán, đưa ra các giải pháp đảm bảo môi trường (môi trường nước, môi trường không khí và rác thải) cho các khu dân cư thôn Kỳ, thôn Vạc (xã Hưng Tây), khối 10, khối 11 và khối 12 (thị trấn Hưng Nguyên) khi các nhà máy công nghiệp đi vào hoạt động. Nội dung đánh giá môi trường chiến lược tuân thủ Thông tư số 01/2011/TT-BXD ngày 27/01/2011 của Bộ Xây dựng Hướng dẫn đánh giá môi trường chiến lược trong đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Ngoài ra, cần bổ sung bản vẽ kiến trúc cảnh quan các trục đường chính, công trình điểm nhấn, khu trung tâm; quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu xây dựng; tính toán sơ bộ nhu cầu vốn và nguồn lực thực hiện.


Theo Báo Xây dựng Online


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *