Thông tin quy hoạch Hành trình kéo dài 10 năm! năm 2020

Dự án quy hoạch đô thị 2 bên sông Hồng của Hà Nội đang được sự quan tâm của dư luận. Dù ý tưởng quy hoạch thành phố ven sông Hồng đã có từ rất lâu, nhưng vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa được triển khai.

Khởi nguồn ý tưởng

Năm 2006, TP. Hà Nội nhận được sự giúp đỡ của Hàn Quốc trong việc lập quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng. Năm 2007, chính thức giới thiệu dự án thành phố hai bên sông Hồng đến công chúng Thủ đô. Theo đề xuất của dự án, tuyến đê hai bên bờ sông Hồng sẽ được củng cố, nâng cao khả năng chống lũ. Kết hợp với tuyến đê sẽ là các trục giao thông lớn dọc sông, tuyến vận tải thuỷ trên sông được cải tạo, kết hợp chặt chẽ với hệ thống giao thông đường bộ.

Theo tính toán, dự án thành phố bên sông Hồng có tổng diện tích 1.500 ha, vốn đầu tư dự kiến hơn 7 tỷ USD, được chia theo 4 khu vực. Trong đó, khu vực 1, từ điểm cuối dự án (Chèm) đến cầu Thăng Long; khu vực 2 từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương; khu vực 3 từ cầu Chương Dương đến gần cầu Thanh Trì; khu vực 4 từ cầu Thanh Trì đến địa điểm bắt đầu dự án (Bát Tràng).

Theo quy hoạch trên, trong tương lai khu vực ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội sẽ là nơi ở của 97.000 hộ dân, chiếm 50% diện tích. Phần diện tích còn lại sẽ dành cho các công trình công cộng và khu thương mại dịch vụ. Đưa ra kế hoạch triển khai từ năm 2008 đến năm 2020, nhưng cho tới nay, dự án 7 tỷ USD  vẫn chưa được triển khai.

Thành phố ven sông Hồng
Phối cảnh dự án quy hoạch hai bên sông Hồng được đưa ra ý tưởng trước đây

Tái khởi động lại dự án

Sau một thời gian tạm ngưng, dự án thành phố 2 bên sông Hồng đã được tái khởi động. Năm 2015, TP. Hà Nội phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Cụ thể, quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000 ha (trong phạm vi hai tuyến đê tả và đê hữu sông Hồng hiện có) với chiều dài khoảng 11km dọc sông. Những nội dung nghiên cứu chính bao gồm: Xem xét các quy hoạch phát triển đô thị của Hà Nội và điều tra hiện trạng; Xem xét trên lý thuyết và thực tiễn sự phát triển đô thị hai bên sông của Hàn Quốc; Đề xuất chính sách cho sự phát triển đô thị khu vực hai bên sông tại khu vực nghiên cứu; Hướng dẫn quy hoạch đô thị; Đề xuất dự án ưu tiên; Định hướng quy hoạch cảnh quan;…

Đầu năm 2017, TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Theo đó, nghiên cứu quy hoạch phân làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là lập quy hoạch hai bên sông Hồng đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì; giai đoạn 2 là quy hoạch 2 bên sông Hồng đoạn còn lại trên địa bàn thành phố.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các thông tin phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng (theo yêu cầu của Công ty CP Tập đoàn Mặt trời); các hồ sơ thiết kế kiến trúc, quy hoạch, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng, bàn giao cho 3 nhà đầu tư: Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sungroup), Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco), Tập đoàn Vingroup – CTCP để cung cấp cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu.

Sau khi nhận được công văn của nhà đầu tư, TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp tài liệu, hồ sơ, số liệu để đơn vị này để cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Được biết, đơn vị được nhà đầu tư Geleximco chủ động mời tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng là Viện Thiết kế và Quy hoạch TP. Hàng Châu (Trung Quốc).


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Hành trình kéo dài 10 năm! năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *