Thông tin quy hoạch Hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL năm 2020

Về Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tiếp tục cụ thể hóa, hoàn thiện theo hướng gắn việc điều chỉnh quy hoạch với tái cấu trúc từng ngành, lĩnh vực kinh tế trên địa bàn.

Công ty tư vấn RUA của Bỉ và Hoa Kỳ, Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) là đơn vị thực hiện Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL”.

Phạm vi Đồ án gồm toàn bộ ranh giới hành chính của 12 tỉnh trong vùng ĐBSCL và TP. Cần Thơ với tổng diện tích 40.604,7km2, trên 700km đường biển. Theo số liệu năm 2015, dân số toàn vùng khoảng 17,59 triệu người.

Đồ án nhằm phát triển vùng ĐBSCL theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; trở thành vùng trọng điểm quốc gia về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp; phát triển mạnh kinh tế biển, cảnh quan sông nước, du lịch sinh thái. Từ đó, phát triển vùng thành khu vực có vai trò, vị thế quan trọng với quốc gia và Đông Nam Á.

Phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, mang đặc thù của ĐBSCL để nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường cảnh quan sinh thái đặc trưng của vùng hạ lưu sông Mekong.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp

về Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL”

Vùng ĐBSCL được xác định là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái cảnh quan đặc trưng vùng hạ lưu sông Mekong mang tầm quốc gia và quốc tế; là trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp điện năng, công nghiệp phụ trợ nông nghiệp tầm quốc gia; là vùng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, đây còn là vùng trọng điểm về sản xuất thủy sản, lương thực, cây ăn trái của quốc gia; đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, có vai trò quan trọng trong xuất khẩu nông, thủy sản cho thế giới.

Dự báo, đến năm 2030, dân số toàn vùng là khoảng 18-19 triệu người. Trong đó, khoảng 6,5-7,7 triệu người là dân số đô thị, tương ứng tỷ lệ đô thị hóa 35-40%, bình quân tăng 2,4-3,3%. Đến năm 2030, đất xây đô thị là khoảng 70-90.000ha.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sự phát triển bền vững của ĐBSCL phải gắn với việc thích ứng lâu dài và khắc phục những hiệu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đồ án đã bắt đầu từ việc đánh giá toàn diện những tác động cả bên trong, bên ngoài, từ đó xây dựng kịch bản ứng phó, thích nghi với BĐKH. Các kịch bản này là cơ sở để xây dựng quy hoạch phát triển tổng thể, từ đó chỉ rõ nguồn lực, kế hoạch hóa, định hình những giải pháp với điều kiện cụ thể. Sau cùng là tổ chức thực hiện những kế hoạch đảm bảo hiệu quả.

Tác động từ bên ngoài như tác động của việc khai thác thuỷ năng từ thượng nguồn sông Mekong, nước biển dâng, tác động của BĐKH. Những tác động từ bên trong như đầu tư xây dựng, quá trình phát triển kinh tế – xã hội… cũng được đánh giá toàn diện. Từ việc đánh giá những yếu tố này, cần nhận diện, phân tích đầy đủ những thách thức do BĐKH, quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL.

Để hoàn thiện Đồ án, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu cùng các cơ quan chuyên môn đánh giá toàn diện lại 4 vấn đề: năng lượng, dự trữ nước ngọt, cốt xây dựng và phát triển công nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồ án đánh giá tổng thể về năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện, xác định nhu cầu từng loại nguồn điện (nhiệt điện than, mặt trời, nhiệt điện khí…) để kịp thời chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện quy hoạch, kế hoạch.

Theo Phó Thủ tướng, nước là thuộc tính cốt lõi của vùng ĐBSCL, do việc quản lý nước ảnh hưởng lớn đến việc phát triển bền vững của vùng nên Đồ án cần đánh giá tổng thể về dự trữ nước ngọt (cả nước mặt, nước ngầm), từ đó nêu rõ những giải pháp thích ứng, ứng phó để bảo vệ nguồn nước.

Phó Thủ tướng đồng tình với việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ nông nghiệp; phát triển công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản và thực phẩm…

Về cốt xây dựng, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan chủ trì Đồ án cần nghiên cứu cụ thể để tính toán, dự báo các kịch bản và phương án ứng phó.

Phó Thủ tướng kết luận: “Cơ quan chủ trì phải tính toán kỹ, làm việc cụ thể với các chuyên gia trong từng lĩnh vực để tích hợp vào Đồ án”.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *