Thông tin quy hoạch không có trong quy hoạch năm 2020

Tháng 9/2015, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” tại dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình của công ty Miền Núi. Tuy nhiên, sau đó, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án này không có trong quy hoạch.20160822101244408

Phối cảnh Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình.

Cao ốc tro cốt đã được  “đồng ý về mặt nguyên tắc”

UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu dự án trung tâm thương mại Hạ Đình vào năm 2009. Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án. Theo thiết kế, dự án sẽ bao gồm 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000m2.   

Tuy nhiên, dự án không giải phóng được mặt bằng do vấp phải sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân có đất nằm trong dự án. Đã hơn 6 năm trôi qua, Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai. Tháng 8/2015, Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại – Dịch vụ văn hóa tâm linh.     

UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản số 6010 gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc vào ngày 1/9/2015 truyền đạt quan điểm chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP là đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất của Công ty Miền Núi và yêu cầu Sở này chỉ dẫn làm thủ tục. Như vậy, với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh”, UBND TP. Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc”. Theo đó, dự án tâm linh sẽ có 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt, khối đế 5 tầng sẽ bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã…

UBND TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản số 4417 vào ngày 31/5/2016 yêu cầu các sở ngành hướng dẫn việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình, quận Thanh Xuân xong trước ngày 15/6/2016.  

Sự việc khiến dư luận ồn ào. Trước thực tế đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Thanh Xuân, Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin đầy đủ về chỉ đạo của thành phố đối với dự án cho nhân dân biết, đồng thời báo cáo với Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 25/8 về các nội dung liên quan. 

Không có trong quy hoạch

Cuối tuần qua, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khẳng định dự án tháp đôi nghĩa trang tại quận Thanh Xuân của Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi không có trong quy hoạch. 

Theo đại diện Lãnh đạo Sở quy hoạch và kiến trúc Hà Nội, quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014. Quyết định này nêu rõ dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.  

Điều này có nghĩa việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các nội dung khác với quy định tại quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch không có trong quy hoạch năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *