Thông tin quy hoạch liên tục lát, đào, chỉnh trang năm 2020

Hàng chục năm qua, vỉa hè Hà Nội chưa ngày nào ngưng đào bới. Hàng nghìn tỷ đồng đã được chi ra để thay gạch mới. Các dự án chỉnh trang, thoát nước, hạ ngầm cáp điện… được triển khai sau đó khiến vỉa hè Hà Nội liên tục bị đào lên, lát lại.

Vỉa hè nhiều đoạn vỡ vụn

Dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (2010), từ nền gạch truyền thống, vỉa hè hàng chục tuyến phố được lát mới bằng gạch hình lục giác. Vỉa hè các tuyến phố sử dụng chưa được bao lâu lại bị đào bới lên để hạ ngầm cáp điện, xây đường ống nước. Hơn 5 năm nay, vỉa hè Hà Nội đang phải oằn mình cõng nhiều hạng mục của hai đại dự án là thoát nước và hạ ngầm cáp điện. Vỉa hè Hà Nội luôn trong tình trạng sửa vá, rồi lại bị đào lên vì 2 dự án này. 

Dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, các tuyến phố như Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, Khâm Thiên, Chùa Bộc – Thái Hà, Tràng Thi, Giảng Võ – Láng Hạ… là một trong rất ít tuyến phố được chỉnh trang đồng bộ cả hạ cáp ngầm và lát lại vỉa hè. Thế nhưng người dân không được sử dụng vỉa hè lâu dài. Hai năm qua, vỉa hè lần lượt bị đào lên lát lại dù nền gạch còn tốt, mới. Trong hơn năm qua, vỉa hè tuyến phố Khâm Thiên, Chùa Bộc – Thái Hà đã được lát mới bằng gạch có hình lục giác, gạch terrazzo.

Cách đây không lâu đường ống nước bên dưới tuyến đường Hoàng Quốc Việt bị trục trặc nên các đơn vị liên quan đã phải đào vỉa hè ra để sửa chữa. Riêng các tuyến đường Tràng Thi, Giảng Võ – Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng được lát lại bằng đá hoặc gạch giả đá hình vuông bản to. Ngày 12/9, ghi nhận của PV, chỉ sau gần 1 năm được lát lại, vỉa hè và bó vỉa được lát bằng đá và gạch giả đá trên tuyến đường Giảng Võ – Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng nhiều đoạn đã bị vỡ vụn.

Vỉa hè đường Trần Duy Hưng đoạn trước trung tâm thương mại Grand Plaza  hình thành những hố sâu do sụt lún và nền gạch giả đá bị vỡ. Người dân không thể qua lại. Hầu hết nền gạch giả đá bị nứt, rất ít viên còn lành lặn dọc hai bên vỉa hè đường Trần Duy Hưng. Đường Nguyễn Chí Thanh và Giảng Võ – Láng Hạ cũng xảy ra tình trạng tương tự.  

Vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh đoạn từ số 87 đến 91 nền gạch giả đá bị vỡ, bong tróc trơ nền đất. Để đề phòng tai nạn, vỉa hè phố Láng Hạ, đoạn từ số nhà 8 – 12, người dân dùng những viên gạch giả đá bị bong dựng vào gốc cây.

vỉa hè Hà Nội
Vỉa hè phố Trần Duy Hưng nhiều đoạn bị sụt lún Ảnh: Anh Trọng.

Chưa nên lát đá khi hạ tầng chưa đồng bộ

Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Trần Việt Hà cho biết tuyến phố Trần Duy Hưng là một trong những tuyến phố vừa được chỉnh trang lại vỉa hè nhằm từng bước đồng bộ hạ tầng tại đây. Về tình trạng nền gạch và đá bó vỉa nhiều đoạn lát nứt, lún sâu, theo ông Hà, tuy được phân cấp quản lý vỉa hè nhưng việc thi công lát lại nền gạch và đá bó vỉa vừa qua lại do Sở GTVT Hà Nội thực hiện. Sau khi hiện tượng trên xảy ra, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết các đơn vị quản lý đô thị của quận đã phản ánh tới Sở GTVT. 

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia đô thị cho rằng, với tình trạng vỉa hè cứ lát rồi lại bị đào bới lên như hiện nay, cần cân nhắc kỹ việc lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa có chủ trương nhân rộng lát đá vỉa hè trên nhiều tuyến phố.

Đại diện Viện Quy hoạch đô thị nhấn mạnh: “Lát đá là một cách để có sự bền đẹp và văn vinh, tuy nhiên để thực hiện được, các tuyến phố phải đạt chuẩn về hạ tầng. Hiện trên một con phố nhưng có đến ít nhất 5 cơ quan cùng quản lý (giao thông, điện, nước, chiếu sáng, quận huyện). Vì thế mới có chuyện vỉa hè vừa được Sở GTVT quận huyện lát xong, điện – nước, cáp lại đến đào. Như vậy làm sao có bền vững, văn minh. Nếu như lãnh đạo Hà Nội chưa thống nhất được việc quản lý đô thị thì không những lát đá mà nhiều việc khác cũng khó khả thi”.

KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội nêu thực tế, với các tuyến phố ở khu vực Ba Đình hoặc Hoàn Kiếm, hạ tầng cơ bản hoàn thiện, ít phải đào bới sửa chữa nên có thể lát đá để tạo cảnh quan, bền vững. Hạ tầng các tuyến phố bên ngoài các khu vực trên đang có nhiều việc phải làm hơn là làm đẹp, nên cần phải cần tính toán kỹ khi lát đá.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ năm 2010 đến nay toàn thành phố Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện 130 danh mục dự án chỉnh trang, trong đó có 34 danh mục dự án hạ ngầm, sắp xếp các đường dây đi nổi kết hợp với chỉnh trang các tuyến phố. Có 96 dự án chỉnh trang vườn hoa, cây xanh, vườn thú, chiếu sáng và các nội dung khác.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch liên tục lát, đào, chỉnh trang năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *