Thông tin quy hoạch Mở rộng “vùng đô thị trung tâm” để giảm sức ép cho Tp.HCM năm 2020

Vùng đô thị trung tâm (metropolis) là khái niệm mới, dự kiến sẽ được đưa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Metropolis gồm đô thị hạt nhân là Tp.HCM và các vùng phụ cận liền kề, bao gồm một phần của tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong bản góp ý cho đồ án điều chỉnh quy hoạch mà UBND Tp.HCM gửi Bộ Xây dựng mới đây, vùng đô thị trung tâm được cho là sẽ giúp tăng tính cân bằng, giảm sự cạnh tranh không hiệu quả giữa Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương xét trên phạm vị ranh giới hành chính.

Hiện nay, Tp.HCM đang phải đối diện với những vấn đề của một siêu đô thị do dân số tăng quá nhanh (hiện hơn 10 triệu người), số lượng người nhập cư liên tục tăng, tỷ lệ tăng dân số cơ học rất cao so với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên gây tình trạng quá tải và tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng như hạ tầng xã hội.

quy hoạch Tp.HCM
Tuyến metro số 1 đang được xây dựng và dự kiến hoạt động từ năm 2020 (Ảnh: Văn Nam)

Lần điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đưa ra khái niệm metropilis bao gồm đô thị hạt nhân là Tp.HCM và vùng phụ cận liền kề gồm cuối phía tây tỉnh Đồng Nai (trọng tâm là Biên Hòa), nửa phía nam tỉnh Bình Dương (trọng tâm là Thủ Dầu Một), cả Nhơn Trạch (Đồng Nai) và hành lang dọc khu tăng trưởng phía tây của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Như vậy, khái niệm metropolis không còn phụ thuộc vào ranh giới hành chính, khác so với quy hoạch vùng được phê duyệt năm 2008 khi đưa ra chiến lược phát triển lấy ranh giới hành chính Tp.HCM là hạt nhân trung tâm kết nối với hệ thống đô thị ở các tỉnh xung quanh.

Cũng theo nội dung góp ý, UBND Tp.HCM thống nhất với hướng phát triển liên kết chặt chẽ “vùng đô thị trung tâm” về cơ sở hạ tầng, cấu trúc đô thị, đặc biệt là đề xuất phục hồi và tái phát triển hệ thống giao thông, phát triển giao thông đường thủy giữa các đô thị chính trong vùng đô thị trung tâm.

Mô hình “vùng đô thị trung tâm” được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế tình trạng đô thị hóa tràn lan; vành đai xanh sẽ được phát triển bên ngoài vùng đô thị trung tâm để ngăn cách với các tiểu vùng khác.

Các tiểu vùng trong vùng Tp.HCM được đồ án đề xuất chia thành 4 vùng: vùng một gồm diện tích phía bắc vùng, nằm trong rừng hoặc vùng nông nghiệp lâu năm gồm cả tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và phía bắc Bình Dương; vùng hai gồm phần phía đông tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng nông nghiệp; vùng ba gồm toàn bộ tỉnh Tiền Giang và Long An là vùng nông nghiệp lúa nước thâm canh; vùng bốn là “vùng đô thị trung tâm” gồm Tp.HCM và các vùng lân cận như Thủ Dầu Một, Cần Giuộc (Long An), huyện Đức Hòa, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương), TP. Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và một phần huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Theo các chuyên gia về đô thị, việc cần thiết để giảm áp lực cho Tp.HCM là sớm củng cố hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không song song với hệ thống đường vành đai và các tuyến quốc lộ, cao tốc. Cần hạn chế mở rộng các khu đô thị trung tâm hiện hữu, phát triển tập trung các cực tăng trưởng dọc theo tuyến hành lang, phát triển thích nghi trong các khu vực dễ ngập lụt.


Tìm cơ chế phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía nam


Dự kiến ngày 23/12 tới, tại Tp.HCM sẽ diễn ra hội thảo bàn về những cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.


Các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mới đây từng kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành về việc phân cấp quản lý nhà nước giữa trung ương và các địa phương liên quan đến vấn đề về chuyển giao ngân sách, quy hoạch sử dụng đất toàn vùng, vay nợ chính quyền địa phương, liên kết giao thông đường bộ, đường thủy vùng.


Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm 8 tỉnh, thành phố: Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang. Đây là vùng có mức tăng trưởng kinh tế ổn định, cao hơn 1,5 lần mức tăng trưởng chung của cả nước trong 10 năm qua.


Vùng chiếm 8% diện tích và 17% dân số cả nước nhưng đã tạo ra hơn 40% GDP của cả nước, chiếm 40% giá trị kim ngạch xuất khẩu, đóng góp 60% ngân sách quốc gia. Đây cũng là vùng thu hút hơn 50% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên cả nước.


Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Mở rộng “vùng đô thị trung tâm” để giảm sức ép cho Tp.HCM năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *