Thông tin quy hoạch Người dân Thủ đô khốn khổ vì quy hoạch “treo” kéo dài năm 2020

Năm nay 75 tuổi, một nửa số tuổi ông Trần Quốc Anh phải sống khổ sở cùng quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Ông không có quyền xây lại ngôi nhà đã cũ nát, tường lở loét, bong tróc và có thể sập bất cứ lúc nào chỉ vì vướng quy hoạch.

Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng phải sống khổ sở trong tình trạng “3 không”: không được làm sổ đỏ, không được xây dựng, không nhập, tách hộ khẩu… chỉ vì quy hoạch được lập ra nhưng sau hàng chục năm vẫn “nằm trên giấy”.  Thậm chí có dự án được quy hoạch kéo dài đến nay đã 46 năm vẫn chưa hoàn thành giải phóng xong mặt bằng.

Năm nay 75 tuổi, một nửa số tuổi ông Trần Quốc Anh ở Tổ dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội phải sống khổ sở cùng quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Ông không có quyền xây lại ngôi nhà đã cũ nát, tường lở loét, bong tróc và có thể sập bất cứ lúc nào chỉ vì vướng quy hoạch. Hiện gia đình ông phải chống đỡ nhà bằng cột sắt để đảm bảo an toàn. Chỉ vì quy hoạch “treo” mà ông Quốc Anh không có quyền gì với chính ngôi nhà của mình suốt mấy chục năm nay.quy hoạch treo
Quy hoạch kéo dài quá lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và mỹ quan đô thị thì cần xem xét, điều chỉnh linh hoạt . Ảnh minh họa

Xuống cấp, chật chội và không được quyền sửa chữa là tình cảnh chung của hơn 1 nghìn hộ dân thuộc các Tổ dân cư số 1,2,3,4 phường Thanh Nhàn, trong đó riêng tổ dân cư số 4 là gần 600 hộ. Người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức sau nhiều lần viết đơn kiến nghị lên chính quyền thành phố Hà Nội. Điều họ mong mỏi là một quyết định và hành động rõ ràng từ phía chính quyền về việc có thu hồi, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án hay không? 

Trưởng Ban công tác mặt trận, địa bàn dân cư số 4, ông Đinh Xuân Tế, phường Thanh Nhàn nêu ý kiến: “Không một quy hoạch mà lại kéo dài đến 46 năm, cứ đắp chiếu bỏ đấy. Bây giờ dân bị mất rất nhiều quyền lợi so với những công dân khác sống trên đất Thủ đô. Tôi mong là thành phố Hà Nội phải sớm trả lời cho nhân dân biết về việc quy hoạch của công viên Tuổi trẻ Thủ đô”.

Được lập từ năm 1970 của thế kỷ trước, quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ có tổng diện tích 26ha. Việc giải phóng mặt bằng từ năm 2001 đến nay đã được một số vị trí. Diện tích chưa giải phóng mặt bằng gần 10 ha với hơn 1000 hộ nằm ở phía Đông và phía Tây công viên Tuổi Trẻ với số vốn đền bù là trên 3.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn, ông Triệu Như Long cho biết: “Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố phối hợp với quận và phường đã tiến hành thực hiện trong năm 2015 điều tra khảo sát, lấy ý kiến của nhân dân về việc có tiếp tục thực hiện dự án nữa hay không. Đa số nhân dân đồng tình là không thực hiện dự án. Quận và phường thống nhất đề xuất với thành phố 2 hướng, thứ nhất là nếu bố trí được vốn và quỹ nhà tái định cư thì giải phóng mặt bằng trong thời gian nhanh nhất. Trong trường hợp chưa bố trí được vốn thì sẽ phân kỳ giai đoạn thực hiện và có cơ chế đặc thù cho các hộ dân trong vùng quy hoạch này”.

Nhiều dự án quy hoạch khu công viên, cây xanh tại Hà Nội cũng đang rơi vào tình trạng “treo” không thời hạn, như dự án công viên Cầu Giấy, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính… Với diện tích khoảng 71 ha (giao cắt giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm), dự án công viên Cầu Giấy bị bỏ hoang đã nhiều năm. Giờ đây khu đất vàng bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh, nơi ở, thậm chí là đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng… Qua hàng chục năm, quy hoạch “treo” vẫn cứ làm khổ dân, nhếch nhác bộ mặt đô thị, thậm chí lại tạo điều kiện cho một số đối tượng lợi dụng để trục lợi.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết dự án công viên, cây xanh… phục vụ nhu cầu công cộng thường hay bị “treo”, không có nhà đầu tư tham gia, còn ngân sách nhà nước thì có hạn. Nếu các dự án ở vị trí “đất vàng” được chuyển đổi sang xây dựng nhà để bán, thì các nhà đầu tư đã đổ xô.

Cũng theo bà Nguyễn Hồng Hạnh, quy hoạch kéo dài quá lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và mỹ quan đô thị thì cần xem xét điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở ý kiến, nguyện vọng của người dân. Quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân là có lỗi của các cấp chính quyền địa phương. Bản chất của quy hoạch nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, làm đẹp diện mạo đô thị. Nhưng nếu chỉ vì quy hoạch không có vốn triển khai, không khả thi mà cứ nằm “trên giấy”, làm khổ người dân thì cần nhanh chóng có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. 


Theo Tạp chí Bất động sản


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Người dân Thủ đô khốn khổ vì quy hoạch “treo” kéo dài năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *