Thông tin quy hoạch Nhiều đồ án điều chỉnh tại Đà Nẵng không phù hợp với quy hoạch chung năm 2020

Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát chuyên đề về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho hay, có 12 dự án, đồ án điều chỉnh không theo quy hoạch chung của thành phố.

Cụ thể, các khu công nghiệp Hòa Khánh, Hòa Nhơn được thành lập và mở rộng không phù hợp với chức năng xác định tại quy hoạch chung; khu vực trục đường trước mặt ga mới không phù họp với quy hoạch chung, theo quy hoạch chung trục số 2 Tây Bắc có chức năng khu vực đất hỗn hợp, thương mại, dịch vụ, ở.

Khu vực phía Tây Sông Hàn (Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ) theo quy hoạch chung có chức năng công cộng (DV-TM) nhưng nay chuyển đổi trở thành đất ở, phân lô bán nền.

Dự án đô thị Tây Bắc, trục Nguyễn Sinh Sắc theo quy hoạch là trung tâm TM-DV tổng hợp nay chuyển đổi trở thành khu đất ở với hình thức phân lô bán nền. Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp là đô thị động lực, là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan nhìn từ Vịnh Đà Nẵng nhưng lại chuyển đổi thành khu ở mật độ thấp.

Khu vực phía Đông Nam so với quy hoạch chung thì diện tích đất hỗn hợp công cộng còn thiếu; định hướng phát triển khu vực trục đường trước mặt ga mới không phù hợp với quy hoạch chung.Khu đô thị lấn biển Đa Phước
Khu đô thị lấn biển Đa Phước điều chỉnh không theo quy hoạch chung

đã được Thủ tướng phê duyệt

Bên cạnh đó, việc mở rộng KCN Hòa Cầm không phù hợp bởi theo quy hoạch chung một số khu vực phát triển nhà ở (khu G, khu I) là khu vực nông thôn của thành phố nên việc bố trí các khu đất nông nghiệp xen kẹp giữa các khu vực phát triển dân cư là không hợp lý.

Khu vực phía Tây đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bố trí đất công nghiệp và đất ở tại khu công nghệ thông tin chưa phù họp với quy hoạch chung (là đất công nghệ cao). Vì vậy, cần phải phân rõ đất ở đô thị và đất ở nông thôn trong khu vực đối với một số khu vực phát triển đất ở đô thị (khu G, khu I) là khu nông thôn của TP. Đà Nẵng.

Khu dân cư Hòa Liên 5, Nam cầu Đỏ không có đất dành cho thương mại (chợ), nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ. Tỷ lệ đất dành cho cây xanh đơn vị ở Phân khu số I (0,8m2/ng), số II (l,7m2/ng), số III (0,3m2/ng) và tỷ lệ đất trường tiểu học, mầm non, THCS phân khu số I (l,3m2/ng), số II (l,7m2/ng), số III (0,8m2/ng), số IV (2,3m2/ng) không đảm bảo diện tích tối thiểu so với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Tỷ lệ đất cây xanh và đất thể dụng thể thao đơn vị ở tối thiểu theo quy chuẩn phải đạt 2,5m2/người và tỷ lệ cây xanh không bao gồm mặt nước của hồ điều hòa.

Đất dành cho giao thông đô thị trong đồ án quy hoạch phân khu chưa đảm bảo (từ 12-14%), trong khi Quy chuẩn xây dựng tối thiểu phải đạt tỉ lệ 18%. Các chỉ tiêu diện tích mặt nước của các đồ án quy hoạch phân khu đều điều chỉnh giảm so với hiện trạng như Phân khu số III – Khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà, Phân khu số IV – Khu vực phía Đông Nam cần nghiên cứu giữ nguyên hiện trạng mặt nước của thành phố nhằm đảm bảo hạn chế nguy cơ úng ngập của thành phố.

Giải pháp tổ chức không gian trong đồ án quy hoạch phân khu còn mờ nhạt, ghép giữa hiện trạng và các dự án, chưa có giải pháp quy hoạch cụ thể cho từng khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để hình thành các trục trung tâm thương mại, tài chính quốc gia và quốc tế, các trục chính đô thị, như trục số 2 Tây Bắc từ ga đường sắt mới đến sát vịnh Đà Nẵng; các trục đường Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, khu vực trung tâm phố cũ Hùng Vương,…


Theo Báo xây dựng Online


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Nhiều đồ án điều chỉnh tại Đà Nẵng không phù hợp với quy hoạch chung năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *