Thông tin quy hoạch Phát triển đô thị trong quy hoạch Vùng Thủ đô năm 2020

Ngày 04/3, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Xây dựng Bắc Ninh và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) tổ chức hội thảo khoa học phát triển đô thị Bắc Ninh trong quy hoạch Vùng Thủ đô.

quy hoạch Bắc Ninh
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo nhằm thu nhận ý kiến của các nhà chuyên môn về việc đánh giá tiềm năng, lợi thế, vị trí và vai trò của Bắc Ninh trong quy hoạch Vùng Thủ đô; những định hướng của quy hoạch Vùng Thủ đô với Bắc Ninh, từ đó xác định những tác động ảnh hưởng.

Vấn đề xoay quanh những định hướng lớn của Bắc Ninh về phát triển đô thị được xác định trong quy hoạch vùng tỉnh và quy hoạch chung đô thị trung tâm; Dự báo thời cơ và thách thức trong giai đoạn mới đối với Bắc Ninh về phát triển đô thị; Những dự án chiến lược cần triển khai; Đề xuất những giải pháp phát triển đô thị cho Bắc Ninh giai đoạn từ nay đến 2020, 2030.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đưa ra những giải pháp có thể áp dụng với Bắc Ninh để làm thế nào Bắc Ninh phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong giai đoạn mới với tầm nhìn xa của thời đại.

Tương lai, Bắc Ninh cần xây dựng những bước đi mới phù hợp với việc nhận diện chính xác thời cơ, thách thức, thuận lợi, khó khăn để nhận rõ thế và lực mới, những ảnh hưởng đa chiều và trách nhiệm với Vùng Thủ đô.

Qua hơn 20 năm tái lập, từ vùng nông nghiệp, Bắc Ninh đã vươn lên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, nhiều chỉ tiêu kinh tế ở top đầu cả nước. Hệ thống đô thị phát triển theo hướng hiện đại. Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Về không gian, theo quy hoạch vùng tỉnh, sông Đuống trở thành dải sinh thái và tuyến du lịch, vừa là ranh giới vừa có nhiệm vụ kết nối 2 tiểu vùng với phía Nam là vùng nông nghiệp, phía Bắc là vùng đô thị. Vùng đô thị hình thành khu đô thị lõi gồm TP. Bắc Ninh, huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn và 3 xã thuộc Quế Võ; Quế Võ và Yên Phong sẽ là 2 quận. Vùng nông nghiệp gồm 3 huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài với Thuận Thành là thị xã trung tâm của tiểu vùng.

Bắc Ninh là một đô thị động lực theo quy hoạch vùng Thủ đô. Bắc Ninh cùng với Hà Nội và Vĩnh Phúc tạo thành tam giác tăng trưởng, phát triển vùng đô thị lớn. Đô thị Bắc Ninh có chức năng vùng về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đào tạo, y tế – nghỉ dưỡng và logistics, hỗ trợ Hà Nội về nhà ở và giảm áp lực giao thông.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 ngày 15/9/2015. Theo đó, xác định đến trước năm 2030 có quy mô của đô thị loại I thuộc tỉnh, làm tiền đề để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với mô hình đa cực tích hợp, tạo bởi ba hành lang.

Công nghiệp đóng vai trò chủ đạo với công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp điện tử; sau năm 2020, tăng dần dịch vụ và chiếm tỷ trọng đáng kể sau năm 2030 với các ngành trọng tâm là tài chính ngân hàng, thương mại, du lịch, đào tạo, y tế – nghỉ dưỡng, logistics; tầm nhìn 2050 là nền kinh tế tri thức.


Theo Báo Xây dựng Online


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Phát triển đô thị trong quy hoạch Vùng Thủ đô năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *