Thông tin quy hoạch Quá trình hình thành bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 năm 2020

Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM đã tìm hiểu rất kỹ về Thủ Thiêm, sau đó, trình Thủ tướng xem xét phê duyệt đồ án kèm bản đồ 1/5.000.

>> Sở QHKT Tp.HCM: Chưa từng thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000 KĐT Thủ Thiêm

Là người chủ trì lập quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM giai đoạn 1996-2001, ông Lê Văn Năm cho biết, Thủ Thiêm được xác định là vùng đất quan trọng của thành phố nên mọi yếu tố quy hoạch ranh giới được yêu cầu phải cân nhắc thật kỹ. Nhóm ông Năm đã điều tra rất kỹ về vùng đất này trước khi lập quy hoạch vào đầu những năm 1990.

Trước năm 1975, một số công ty nước ngoài đã có đồ án quy hoạch Thủ Thiêm, nổi bật là phương án quy hoạch khá quy mô của kiến trúc sư người Mỹ gốc Hy Lạp Doxiadis. Tuy nhiên, đồ án này được cho là không phù hợp với yêu cầu khi đó của thành phố.

Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM khi thực hiện nhiệm vụ cũng đã ít nhiều dựa vào bản quy hoạch của ông Doxiadis, nhất là dựa vào tổng diện tích mặt bằng được duyệt để làm quy hoạch thiết kế, hoàn thành đồ án, hồ sơ và bản đồ 1/5.000 trình Thủ tướng năm 1996.

bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm
Bản đồ được cho là quy hoạch 1/5.000 mà Thủ tướng phê duyệt năm 1996

Buộc phải có bản đồ 1/5.000 kèm đồ án

Theo quy định, Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM sau khi hoàn tất dự thảo sẽ trình lên UBND Tp.HCM hồ sơ kèm bản đồ 1/5.000 của dự án để minh họa, sau đó trình Thủ tướng xem xét.

Văn phòng Chính phủ sau khi nhận được dự thảo quy hoạch sẽ tiến hành rà soát các mặt chuyên môn, thủ tục, lấy ý kiến của Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng… rồi trình Thủ tướng quyết định.

Ông Năm nói: “Thủ tướng phê duyệt xong, theo tôi biết UBND Tp.HCM là đơn vị hưởng thụ nên sẽ nhận quyết định chấp thuận quy hoạch kèm bản đồ 1/5.000 gốc của khu đô thị Thủ Thiêm. Một bộ hồ sơ tương tự cũng sẽ được lưu trữ ở Văn phòng Chính phủ”.

Ông nói thêm: “Từ lúc quy hoạch được duyệt đến lúc nghỉ hưu vào tháng 6/2001, tôi không nghe chuyện bản đồ quy hoạch bị mất hay thất lạc. Gần đây qua báo chí tôi mới biết thông tin này”.

bản đồ Thủ Thiêm
Bản đảo Thủ Thiêm nhìn về quận 1. Ảnh: Quỳnh Trần

Quy hoạch Thủ Thiêm không ảnh hưởng khi bản đồ thất lạc

Cũng theo ông Lê Văn Năm, quy hoạch dự án không bị ảnh hưởng khi bản đồ gốc 1/5.000 bị thất lạc. Bởi sau này, mọi bản đồ liên quan đều được Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủ Thiêm làm rất kỹ và chi tiết từng phân khu chức năng, hạ tầng.

Ông Năm nói: “Có thể giai đoạn đầu quy hoạch thế này nhưng sau lại mở rộng quy hoạch, hoặc ngược lại. Đây là chuyện bình thường trong triển khai thực hiện quy hoạch”.

TS Võ Kim Cương (nguyên Phó kiến trúc sư trưởng Tp.HCM) cũng cho rằng, bản đồ này chỉ mang tính tham khảo. Bản đồ quy hoạch 1/2.000 sẽ thể hiện rõ hơn những tác động của quy hoạch đến quyền lợi người dân, ranh giới đất…

“Cấp giấy phép, giao đất xây dựng hạ tầng, dự án, hiện nay phải theo bản đồ quy hoạch 1/2.000. Bản đồ Tp.HCM nói bị thất lạc vốn chỉ dùng để nghiên cứu, mang tính định hướng. Nếu bị mất vẫn có thể căn cứ các văn bản được duyệt”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, những dự án lớn phải căn cứ vào bản đồ 1/5.000 đến bản đồ 1/2.000, nếu chưa có bản đồ 1/2.000 thì căn cứ theo bản đồ 1/5.000. Kiến trúc sư trưởng (hoặc Giám đốc Sở QHKT) trình bản đồ 1/5.000, khi trình duyệt phải lưu trữ bản đồ đó. Việc bản đồ bị thất lạc có thể do việc lưu trữ hoặc khi di chuyển.

Quyết định 367 ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm gồm các nội dung: diện tích 930ha, trong đó khu tái định cư 160ha, khu đô thị mới rộng 770ha; dân số tại khu tái định cư là 45.000 người, tại khu đô thị mới khoảng 200.000 người.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND Tp.HCM, Bộ trưởng Xây dựng triển khai các nhiệm vụ: lập các dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định; hướng dẫn việc thực hiện đúng theo quy hoạch được duyệt; ban hành Điều lệ quản lý xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm; phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung và huy động các nguồn vốn trong nước, đồng thời tranh thủ tối đa các nguồn vốn nước ngoài để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đạt yêu cầu hiện đại.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Quá trình hình thành bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *