Thông tin quy hoạch Quy hoạch Công viên 23/9 quy mô 11ha ở Sài Gòn năm 2020

Tại Công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM), 11 ha mặt đất sẽ là mảng xanh, 4 tầng hầm sẽ bố trí khu vực thương mại, các công trình giao thông…

Sáng ngày 2/8, tại lễ trao giải thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23/9, ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM nói: “Sau khi xây dựng lại, Công viên 23/9 không chỉ là công trình phức hợp trên mặt đất mà còn có không gian công cộng, bến xe buýt, bãi đậu xe, trung tâm thương mại… ngầm bên dưới. Tất cả đều kết nối với nhà ga Metro Bến Thành”.

Ông Tùng cho biết, có thể kết hợp hai phương án đạt giải để hoàn thiện Công viên 23/9 một cách tốt nhất. Sở sẽ tiếp tục nhận góp ý của doanh nghiệp và người dân để hoàn thiện quy hoạch 1/500 vào cuối năm nay.

quy hoạch công viên 23/9
Phối cảnh tổng thể khu C – Phương án đạt giải nhì

Dự kiến, 100% diện tích mặt đất sẽ là công viên công cộng, còn 4 tầng ngầm sẽ bố trí các chức năng khác. Tầng hầm công viên sẽ được kết nối với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), đồng thời kết nối liên tục lên mặt đất bằng không gian mở (nhiều cây xanh) tại trục Lê Lợi, Hàm Nghi, đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên cảng Bạch Đằng, hai cầu đi bộ qua KĐT Thủ Thiêm (quận 2).

Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM nói: “Công viên có vai trò quan trọng trong một trục liên hoàn, kết nối khu đô thị mới và cũ thành không gian mở cho khu trung tâm… nên được lãnh đạo thành phố đốc thúc quyết liệt”.

Tổng diện tích Công viên 23/9 là khoảng 11ha. Nơi đây trước đây vốn là nền nhà ga xe lửa Sài Gòn. Công viên là mảng xanh đô thị lớn ở trung tâm, kết nối các khu thương mại và dịch vụ quan trọng của thành phố như phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, chợ Thái Bình, chợ Bến Thành, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai – Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, công viên xảy ra tình trạng bát nháo trong thời gian dài do nhiều đơn vị quản lý chồng chéo, việc xây dựng và khai thác không được kiểm soát chặt. Đặc biệt, tại khu B, các hoạt động ăn uống, mua sắm, dịch vụ… khiến công năng công viên bị thay đổi, giao thông bị ùn ứ. Do đó, chính quyền thành phố quyết định giao nhiệm vụ quản lý cho Sở Xây dựng trong khi chờ công viên được cải tạo.


Ngày 31/1, cuộc thi ý tưởng quy hoạch chi tiết Khu vực Công viên 23/9 tỷ lệ 1/500 được chính thức phát động. 4 đơn vị trong 10 công ty đến từ Pháp, Hong Kong, Canada, Úc và Châu Âu đã được chọn.


Ngày 3/7, UBND thành phố đã chấp thuận kết quả cuộc thi. Cụ thể, không có giải nhất vì không có phương án nào đạt đủ số điểm theo quy chế cuộc thi. Các giải khác gồm: Công ty TNHH Kiến trúc Lava (giải Nhì, 500 triệu đồng); Công ty thiết kế kiến trúc và cảnh quan Debarre Duplantiers (giải Ba, 250 triệu đồng); hai giải Khuyến khích của Liên doanh Belt Collins International – TA Corporation và Công ty B+H Việt Nam (100 triệu đồng).


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Quy hoạch Công viên 23/9 quy mô 11ha ở Sài Gòn năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *