Thông tin quy hoạch Tọa đàm xây dựng mô hình đô thị năng động, cởi mở năm 2020

Ngày 19/7,tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm về vai trò quản trị trong việc hình thành những đô thị năng động, cởi mở, đáp ứng khả năng chống chịu. Chương trình do Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) – Cơ quan thường trực của Diễn đàn đô thị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bỉ và Quỹ phát triển châu Á tổ chức.

xây dựng đô thị mới
Việt Nam hướng tới xây dựng những đô thị mới năng động, cởi mở

Theo Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Nguyễn Tường Văn, Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa gia tăng nhanh. Cả nước có khoảng 790 đô thị. Sự gia tăng các đô thị thể hiện ở cả số lượng và chất lượng. Điều này trở thành động lực phát triển của nền kinh tế. Nhiều khó khăn, thách thức đã xuất hiện cùng sự phát triển này: thiếu kiểm soát về chức năng cũng như hình thái kiến trúc; phát triển “nóng” vượt khả năng điều hành của chính quyền địa phương; thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật – xã hội; tiềm ẩn nguy cơ do biến đổi khí hậu…

Ông Văn cho biết Việt Nam cần đàm đạo nhiều hơn để tìm các giải pháp phù hợp cho sự phát triển để đối phó với tình trạng trên. Tại buổi tọa đàm, Việt Nam mong muốn chia sẻ nhiều hơn về vai trò của quản trị đô thị ở các thành phố. “Trên tinh thần nghề nghiệp, hợp tác và chia sẻ, chúng tôi mong muốn cùng nhau nhận biết sâu sắc hơn về các vấn đề đô thị, cùng có quyết tâm tìm ra các giải pháp để đô thị phát triển bền vững, thịnh vượng” – ông Văn nói.

Trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam, tiến sĩ Michael DiGregorio cho rằng việc chia sẻ thông tin, đối thoại chính sách phát triển đô thị rất cần thiết, đặc biệt là tìm giải pháp phù hợp với từng giai đoạn phát triển, từng đặc thù riêng của mỗi địa phương. Các chính sách công được xem xét trên các phương diện như những khía cạnh phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, cách vận dụng chính sách đó như thế nào… và hướng tới xây dựng điển hình là những thành phố cấp tiến.

Trong khi đó, tiến sĩ Michael Douglass đến từ Đại học Quốc gia Singapore chia sẻ châu Á cần được nâng cao khả năng chống chịu trước những như cầu khẩn cấp về xã hội, kinh tế và đặc biệt là những thảm họa môi trường đang diễn ra thường xuyên, ngày càng khốc liệt bởi đến cuối thế kỷ XXI, số dân trong các thành phố ở châu á dự báo tăng thêm hơn 1 tỷ người. Nếu năng lực yếu kém trong xử lý “tác động kép” sẽ làm suy yếu khả năng chống chịu lâu dài của các thành phố, thậm chí có thể phát sinh những rủi ro nguy hiểm hơn.

Mô hình thành phố năng động, cởi mở với các trụ cột cơ bản như văn hóa, môi trường tự nhiên tốt, công bằng phân phối, hòa nhập trong đời sống cộng đồng và xã hội để có thể giải quyết các vấn đề trên được tiến sĩ Michael Douglass đề xuất. Mô hình quản lý mới có khả năng chống chịu để khắc phục những khủng hoảng sâu sắc trong đô thị hóa.

Đến từ Đại học Dankook – Hàn Quốc, giáo sư Myung Rae chia sẻ kinh nghiệm của thành phố Seoul. Seoul đặt con người vào vị trí trung tâm trong quản trị đô thị, giúp việc cải cách đô thị phát triển nở rộ về nhân bản. Bằng cách gắn kết xã hội dân sự trong quản trị đô thị, Seoul đã có thể phá vỡ mô hình TP quốc tế được kết nối toàn cầu để bắt đầu xây dựng con đường mà người dân nằm ở vị trí trung tâm nhằm phát triển nở rộ về phương diện nhân bản. Điều này giúp các TP năng động và cởi mở có thể phát triển từ những nguồn lực xã hội và văn hóa.

Về phía Việt Nam, Tp.HCM cũng đưa ra nhiều chương trình, kế hoach nhằm thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị: di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên vùng kênh rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; chính trang, nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị đồng bộ, văn minh. TP.HCM sẽ chú trọng khai thác hiệu quả các nguồn vốn huy thông thông qua việc rà soát, xác định quỹ đất để thực hiện hợp đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP).


Theo Báo Xây dựng Online


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Tọa đàm xây dựng mô hình đô thị năng động, cởi mở năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *