Thông tin quy hoạch Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án năm 2020

Về cơ bản, Tp.HCM hiện đã phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000, trong đó, có 600 đồ án với hơn 88.000ha và khoảng 93% diện tích các khu vực đô thị.

Chiều ngày 28/11, HĐND Tp.HCM đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 16 về việc lập, thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị tại UBND Tp.HCM.

Đến nay, về cơ bản, Tp.HCM đã phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000. Trong đó, có 600 đồ án với hơn 88.000 ha và khoảng 93% diện tích các khu vực đô thị. Theo báo cáo của UBND Tp.HCM, kết quả rà soát đã xác định một số khu vực quy hoạch thiếu tính khả thi, thực hiện trong thời gian dài khiến quyền, lợi ích của người dân bị ảnh hưởng hoặc quy hoạch đã không còn phù hợp với thực tế.

UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ 402 khu vực quy hoạch, tuyến đường giao thông với tổng diện tích 766,6ha. Đồng thời, thành phố cũng chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án với diện tích gần 16.500ha.điều chỉnh tổng thể quy hoạch

UBND Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án. Ảnh minh họa/KT

Với những dự án được chấp thuận địa điểm đầu tư và được giao đất nhưng chậm triển khai khiến quy hoạch kéo dài thời gian thực hiện, UBND thành phố đã điều chỉnh, cắt giảm diện tích của 10 dự án với diện tích 33,84ha và huỷ bỏ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê đất của 577 dự án với gần 6.000ha.

Những vấn đề gây nhiều bức xúc trong cử tri cũng được các đại biểu nêu tại buổi giám sát. Đó là vấn đề bồi thường, GPMB còn chậm, quy hoạch và thẩm định quy hoạch còn nhiều bất cập. Ngoài ra còn có nhiều dự án chậm triển khai, chưa được xử lý triệt để, dẫn đến khiếu kiện.

Một vấn đề khác rất nhiều người dân nhận nhà tái định cư nhưng lại chuyển nhượng. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân như nhà tái định cư có chất lượng không đảm bảo, người dân gặp khó khăn khi ổn định cuộc sống khu tái định cư chưa quy hoạch về phát triển kinh tế, chưa tạo công ăn việc làm.

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, những vấn đề trên xảy ra là do công tác đền bù, giải toả hiện nay còn phức tạp, thành phố có chính sách bồi thường người dân theo cơ chế và hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân. Thanh tra cũng đã vào cuộc với những trường hợp chậm triển khai và các cơ quan cũng đang tiến hành nghiên cứu để đưa ra hướng giải quyết dứt điểm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm: “Việc này thành phố thấy rằng phải có một cơ quan quyết định vấn đề này bởi đây là vấn đề phức tạp. Càng về sau chính sách nhà nước có thay đổi, có những quy định chặt chẽ hơn thì khiếu kiện của người dân có giảm”.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *