Thông tin quy hoạch Tp.HCM đặt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân của Đông Nam Á năm 2020

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vừa được tổ chức vào sáng 23/1. Chủ trì hội nghị là Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh và Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Được biết phạm vi quy hoạch vùng Tp.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính hiện tại của Tp.HCM và 7 tỉnh lân cận, gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng quy hoạch khoảng 30.404km2. Dự báo đến năm 2030, dân số toàn vùng vào khoảng 24-25 triệu người, trong đó có 18-19 triệu người dân đô thị với tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 70-75%…

Mục tiêu của Tp.HCM khi lập đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng là đưa thành phố trở thành đô thị hạt nhân, trung tâm tri thức, trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng hiện đại ngang tầm với các đô thị trong khu vực Đông Nam Á.

Tp.HCM cũng đặt mục tiêu trở thành vùng đô thị lớn có tỷ lệ đô thị hóa cao và chất lượng sống tốt, vùng phát triển kinh tế năng động có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững; có vai trò vị thế chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương, có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM
Mục tiêu của Tp.HCM khi lập đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng là đưa Tp.HCM

trở thành đô thị hạt nhân của Đông Nam Á. Ảnh minh họa

Về quy hoạch không gian, vùng Tp.HCM sẽ được chia thành 4 tiểu vùng, cụ thể như sau:

– Tiểu vùng đô thị trung tâm sẽ bao gồm Tp.HCM và vùng phụ cận với các huyện, thành phố, thị xã là Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức (Long An); các huyện, TP của Bình Dương là Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên; các huyện, TP của Đồng Nai là Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu.

Đối với Tiểu vùng đô thị trung tâm, Tp.HCM giữ vai trò là đô thị hạt nhân trung tâm vùng; TP. Bình Dương là đô thị động lực phía Bắc; TP. Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch là vùng đô thị động lực phía Đông; Đô thị Củ Chi – Hậu Nghĩa – Đức Hòa là các đô thị động lực vùng phía Tây Bắc; còn lại Bến Lức – Cần Giuộc – Hiệp Phước là các đô thị sinh thái phía Tây Nam.

– Tiểu vùng phía Đông sẽ bao gồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và phần còn lại phía Đông của tỉnh Đồng Nai. Trong đó, TP. Vũng Tàu và Bà Rịa sẽ là cực tăng trưởng trên trục hành lang quốc tế dọc quốc lộ 51; thị xã Long Khánh là cực tăng trưởng trên hành lang kinh tế dọc quốc lộ 1A. Đây sẽ là Tiểu vùng đóng vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế của cả vùng thông qua cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng biển trung chuyển quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

– Tiểu vùng phía Bắc – Tây Bắc sẽ bao gồm tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và một phần của tỉnh Bình Dương. Trong đó, Chơn Thành – Đồng Xoài là cực tăng trưởng trên trục hành lang kinh tế dọc quốc lộ 13. Đô thị Trảng Bàng – Gò Dầu – Hòa Thành – Tây Ninh là cực tăng trưởng trên trục hành lang phía Tây Bắc dọc quốc lộ 22. Đây sẽ là khu vực giữ vai trò cửa ngõ giao thương phía Bắc của vùng Tp.HCM nối vùng sông Mê Kông mở rộng và vùng Đông Nam Á.

Tiểu vùng phía Tây Nam sẽ bao gồm tỉnh Tiền Giang và một phần của tỉnh Long An (ngoại trừ huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức). Trong đó, TP. Mỹ Tho, Tân An được xác định là cực tăng trưởng trên trục hành lang dọc quốc lộ 1 phía Tây Nam. Đây sẽ là Tiểu vùng cửa ngõ của vùng Tp.HCM với vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và vùng sông Mê Kông mở rộng.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Tp.HCM đặt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân của Đông Nam Á năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *