Thông tin quy hoạch Tp.HCM sẽ có tuyến phố đi bộ liên hoàn năm 2020

Cùng với đường Nguyễn Huệ, Tp.HCM sẽ có phố đi bộ liên hoàn với tuyến Lê Lợi, vòng xoay chợ Bến Thành, khu vực quanh Nhà hát thành phố.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc vừa gửi UBND Tp.HCM đề xuất Kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ và khu trung tâm. Theo đó, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 – đồ án 930ha) sẽ được bố trí thành khu thương mại sầm uất và sẽ có nhiều không gian dành cho người đi bộ. Động thái này thực hiện theo định hướng quy hoạch đã được duyệt.

Đường Lê Lợi tiếp nối với dự án phố đi bộ Nguyễn Huệ, chuyển thành phố mua sắm, thương mại, kết hợp vòng xoay trước chợ Bến Thành – quảng trường đi bộ.

Không gian đi bộ được mở rộng sang hướng Đông phía sau Nhà hát thành phố thành khu buôn bán quá cảnh, hình thành trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và Công viên 23/9.

Ban quản lý đường sắt đô thị sẽ bàn giao mặt bằng đường Lê Lợi (đoạn từ vòng xoay chợ Bến Thành đến Nhà hát thành phố) ngay trong năm 2019. Do đó, để tái lập không gian và hoạt động đường phố, các đơn vị cần triển khai ngay việc nghiên cứu thiết kế cảnh quan cho trục đường này.

phố đi bộ
Ý tưởng quy hoạch các tuyến phố đi bộ liên hoàn (màu xanh lá)

của Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Ảnh: Hữu Nguyên

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, việc nghiên cứu cần phải có tầm nhìn vì gần ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi sau này sẽ là giao lộ quan trọng của Tp.HCM. Khi đó, các công trình phức hợp, trung tâm thương mại, dịch vụ lớn sẽ phát triển nhanh chóng tại đây.

Việc thiết kế cảnh quan, kiến trúc sẽ được thực hiện thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn thứ nhất, việc thiết kế sẽ tập trung quanh công viên Nhà hát thành phố (đoạn Hai Bà Trưng đến giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi); nghiên cứu phân khu chức năng; bổ sung hạng mục cây xanh, tiện ích trên trục đường Nguyễn Huệ.

Sở này cũng đề xuất bố trí các chi tiết nghệ thuật, kiến trúc, đài phun nước, vườn hoa kết hợp màu sắc, ánh sáng… tại giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi và công viên Nhà hát Thành phố.

Trong giai đoạn 2, việc thiết kế sẽ tập trung hoàn chỉnh không gian cảnh quan của trục đường Lê Lợi (đoạn tiếp từ giao lộ với đường Nguyễn Huệ đến quảng trường trước chợ Bến Thành và Công viên 23/9).

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ tiếp tục nghiên cứu kết nối, định hình không gian công cộng, kết nối với dịch vụ thương mại, không gian ngầm theo định hướng quy hoạch được duyệt, đặc biệt là việc kết nối không gian các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng.

Sở này cho hay, sau một thời gian vận hành, phố đi bộ Nguyễn Huệ bộc lộ một số hạn chế như chưa đáp ứng nhu cầu về không gian mở, tiện ích công cộng, mảng xanh, ảnh hưởng của bức xạ nhiệt từ mặt đường, chi tiết trang trí thu hút khách tham quan.


Tác giả bài viết: Thông tin quy hoạch Tp.HCM sẽ có tuyến phố đi bộ liên hoàn năm 2020
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *