TP HCM sắp thả nổi phí quản lý chung cư Update 2020

Trước đây phí dịch vụ nhà chung cư được phân theo 4 khung (xếp từ 1 đến 4 tương ứng mức phí trần cho hạng cao cấp và mức sàn cho căn hộ bình dân), do UBND tỉnh, thành phố ban hành. Tuy nhiên, sau những ồn ào, tranh chấp về phí dịch vụ của nhiều tòa nhà trên địa bàn TP HCM, cơ chế quản lý nhà chung cư đang hướng đến việc thả nổi mức phí này.

Theo dự thảo, giá dịch vụ ở các tòa chung cư chỉ nên quy định chung chứ không đưa ra cụ thể mức trần hay sàn. Nguyên tắc xác định chi phí là tính đúng, tính đủ các khoản chi, lợi nhuận chỉ lấy mức hợp lý để quản lý vận hành tòa nhà. Cách xác định phí dựa trên hợp đồng thoả thuận giữa bên cung cấp dịch vụ (đơn vị quản lý vận hành tòa nhà) và bên sử dụng dịch vụ (ban quản trị nhà chung cư).

a

Sở Xây dựng TP HCM vừa ban hành dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư hướng đến việc thả nổi mức phí dịch vụ trong các dự án căn hộ. Ảnh: Vũ Lê.

Việc chọn công ty quản lý vận hành nhà chung cư phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư dự án. Nếu tòa nhà đầu tư bằng vốn ngân sách thì người quyết định đầu tư được chỉ định. Theo đó, một đơn vị sự nghiệp có chức năng quản lý nhà ở, hoặc công ty dịch vụ công ích quận, huyện sẽ được chọn làm đơn vị quản lý tòa nhà.

Với những chung cư được đầu tư bằng vốn tư nhân, chủ đầu tư tự tổ chức quản lý trong thời gian chưa thành lập ban quản trị. Sau khi ban quản trị được thành lập, cư dân sẽ biểu quyết việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành, bảo trì tòa nhà thông qua hội nghị công khai.

Khảo sát của VnExpress.net, tại TP HCM đang có nhiều mức phí quản lý nhà chung cư và tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ vẫn thường xuyên xảy ra. Mới đây, hồi quý IV/2012, cư dân chung cư Mỹ Thuận (quận 8) đã bức xúc phản ánh phí quản lý tăng từ 3.000 đồng lên thành 5.000 đồng mỗi m2 một tháng. Hay trong quý I/2012, cư dân Saigon Pearl cũng tranh cãi vì phí dịch vụ nộp một lần cho cả năm là 17.000 mỗi m2 một tháng nhưng đóng từng tháng lại là 17.800 đồng mỗi m2.

Hiện nay giá dịch vụ thấp nhất tại TP HCM đang thuộc về các tòa nhà tái định cư hoặc chung cư giá rẻ, trung bình 3.000-3.500 đồng mỗi m2 một tháng. Phí cao nhất đang thuộc về những tòa chung cư cao cấp như: The Vista, Imperia, Estela, The Manor, Saigon Pearl… với giá 13.000-17.000 đồng mỗi m2 một tháng.

Vũ Lê 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0913 703 757 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *